Hải quân TQ 'không đe dọa' nước khác

Hải quân Trung Quốc
Image caption Trung Quốc cam kết không gây đe dọa cho các nước khác

Giới chức Trung Quốc tuyên bố kế hoạch xây dựng hàng không mẫu hạm và mở rộng phạm vi hoạt động của hạm đội nước này chỉ nhằm mục đích tự vệ và bảo vệ các quyền lợi thương mại chứ không đe dọa an ninh của bất cứ quốc gia nào.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời phó tổng tư lệnh hải quân Trung Quốc đăng trên tờ China Daily nói rằng đặc trưng của Trung Quốc là có bờ biển dài và thương mại phụ thuộc nhiều vào hàng hải nên nước này buộc phải có hiện diện hải quân hùng mạnh.

Thiếu tướng Trương Đức Thuận được trích lời nói không nên coi sự tự tin và ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc là mối đe dọa đối với các quốc gia khác.

Ông Trương nói: "Ngay cả khi một ngày chúng ta có hàng không mẫu hạm, chính sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ vẫn chỉ là tự vệ mà thôi".

Tờ China Daily chạy bài lớn về chiến lược hàng hải ngay trên trang nhất để nhấn mạnh rằng, sức mạnh quân sự và chính trị của Trung Quốc không hề phương hại gì tới quyền lợi của các quốc gia lân bang.

Gần đây, báo chí Trung Quốc cũng nỗ lực chuyển cách dùng từ, thay vì cụm từ 'quật khởi hòa bình' mới áp dụng cho quá trình chuyển đổi kinh tế - xã hội, chuyển sang 'phát triển hòa bình' để nghe có vẻ hòa hoãn hơn.

Lo ngại

Tuy nhiên kế hoạch lâu dài của Trung Quốc muốn bổ sung thêm hàng không mẫu hạm và quyết định triển khai tàu chiến để chống cướp biển tận Somalia mới đây đã khiến phương Tây nổ ra tranh luận về các mục tiêu tầm xa của nước này.

Thiếu tướng Trương nói rằng lo ngại là không cần thiết.

Theo ông, xây dựng hàng không mẫu hạm là điều bình thường cho các nước lớn, nhiều biển.

Về việc triển khai hải quân ngoài khơi Somalia, ông Trương nói: "Trung Quốc chỉ làm đúng những gì các nước khác làm, nghĩa là gửi tàu chiến ra nước ngoài để bảo vệ quyền lợi của mình".

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng tuy Bắc Kinh chủ trương giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng, hải quân Trung Quốc hoàn toàn có khả năng bảo vệ lãnh hải của mình.

Điều mà ông phó tổng tư lệnh không nhắc tới, là các tranh chấp ngoài khơi giữa Trung Quốc và một vài quốc gia khác.

Thí dụ Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư.

Về phía Nam, cũng đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và một loạt nước khác, trong có Việt Nam, về chủ quyền tại quần đảo Trường Sa.

Ngoài nguồn tài nguyên khoáng sản, Trung Quốc còn cần các vùng biển để bảo đảm thông thương cho các chuyến hàng sản xuất trong lục địa.

Đô đốc Dương Nghi, một quan chức cao cấp khác, cũng được China Daily trích lời nói hải quân Trung Quốc phải hùng mạnh để bảo vệ hàng hóa vận chuyển ra nước ngoài.

Tin liên quan