Obama đảo ngược lệnh cấm về tế bào gốc

Tế bào gốc
Image caption Tế bào gốc có khả năng biến đổi thành bất cứ dạng tế bào nào

Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, đã quyết định bỏ đi lệnh cấm dùng ngân sách liên bang để nghiên cứu về tế bào gốc.

Ông Obama cho phép hành động này khi ký phê chuẩn một sắc lệnh thực thi vào hôm nay, thứ Hai 9/3, và hứa sẽ "ủng hộ mạnh mẽ" những nghiên cứu mới.

Đây là một sự đảo ngược chính sách của Mỹ.

Cựu Tổng thống George W Bush đã ngăn chặn việc dùng ngân sách chính phủ để nghiên cứu về tế bào gốc ở người.

Các khoa học gia nói việc nghiên cứu tế bào gốc sẽ dẫn tới những bước đột phá về y học. Tuy nhiên, nhiều nhóm tôn giáo phản đối việc nghiên cứu này.

Các phóng viên nhận định việc thay đổi chính sách này một phần là do ông Obama đã cam kết rằng chính quyền của ông muốn chính trị không nên can thiệp vào công việc nghiên cứu khoa học.

'Khoa học đúng đắn'

Tuyên bố của ông Obama về việc sử dụng ngân sách liên bang đi kèm với một lời hứa rằng chính quyền của ông sẽ tôn trọng cái mà ông gọi là "khoa học đúng đắn".

Người ta cũng cho rằng giới chức đã lựa chọn thời điểm để đưa ra tuyên bố này, nhằm cho phép các quan chức y tế có đủ thời gian để đưa ra các hướng dẫn về nghiên cứu trước khi quá hạn chót về chương trình ngân sách hỗ trợ chính phủ.

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng biến đổi thành một tế bào khác ở người, cho dù đó là tế bào xương, cơ hay thần kinh.

Một tế bào gốc có khả năng cung cấp không giới hạn, vì nó có thể được nhân ra mãi mãi.

Tuy nhiên, việc sử dụng tế bào gốc phôi người trong nghiên cứu là vấn đề thường gây tranh cãi. Một số tổ chức vận động nói rằng việc nghiên cứu như thế là phi đạo đức.

Tin liên quan