Bắc Hàn 'ấn định ngày thử vệ tinh'

Một lính Nam Hàn (phải) nhìn lính Bắc Hàn qua đường biên giới
Image caption Hành động của Bắc Hàn được đưa ra vào lúc căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên

Các quan chức Bình Nhưỡng nói Bắc Hàn lên kế hoạch thực hiện vụ phóng tên lửa gây nhiều tranh cãi trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến 8 tháng Tư.

Các quan chức cho biết Bình Nhưỡng đã thông báo thời gian phóng tên lửa cho một tổ chức hàng hải quốc tế.

Nam Hàn và Hoa Kỳ cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị thử một hỏa tiễn tầm xa và đã cảnh báo Bắc Hàn không nên làm chuyện này.

Tuy nhiên, Bắc Hàn khẳng định họ đang chuẩn bị phóng đi một vệ tinh viễn thông chứ không phải một hỏa tiễn.

Bắc Hàn đã tuyên bố bất cứ mưu toan nào bắn hạ vệ tinh của họ sẽ dẫn đến chiến tranh.

Các láng giềng của Bắc Hàn cho rằng nước này đang có kế hoạch thử tên lửa Taepodong 2 - là tên lửa có khả năng vươn tới Alaska - từ căn cứ Musudan-ri tại Hwadae ở bờ biển đông bắc.

Bắc Hàn thử loại tên lửa này vào tháng 7/2006, nhưng chỉ chưa đầy một phút sau khi phóng, tên lửa bị hỏng.

Vào đầu tháng này, Nhật gợi ý họ có thể triển khai một tàu có công nghệ chặn tên lửa ở biển Nhật Bản để ngăn chặn vụ thử tên lửa này.

Hôm thứ Năm, Nhật Bản kêu gọi Bắc Hàn phải kiềm chế, nói rằng họ "sẽ không tha thứ" cho hành động của Bắc Hàn muốn tạo thêm căng thẳng trong khu vực.

Hội đàm về nguyên tử

Các quan chức Nam Hàn nói Bắc Hàn đã thông báo cho tổ chức Hàng hải Quốc tế và các cơ quan khác về lịch phóng tên lửa theo dự định của họ.

Một quan chức nói với hãng AP rằng Bắc Hàn cũng khẳng định vụ phóng tên lửa này là về hướng đông.

Trong khi đó, Bắc Hàn nói họ đã thông báo với các cơ quan quốc tế về lịch của mình - mà không nói cụ thể ngày giờ - để cho họ có "thông tin cần thiết để định hướng an toàn cho các chuyến bay và chuyến tàu".

Tin này được loan ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cảnh báo rằng Washington có thể có "một loạt biện pháp" nếu Bắc Hàn vẫn thực hiện vụ thử - trong đó có hành động của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, theo Reuters.

Bà Clinton nói các cuộc đàm phán sáu bên về việc chấm dứt chương trình nguyên tử của Bắc Hàn sẽ không bị ảnh hưởng vì chuyện này.

Bà Clinton cũng bày tỏ sự thất vọng là một đặc sứ Mỹ, người mới tới thăm khu vực, đã không được mời tới Bình Nhưỡng.

Hành động của Bắc Hàn được đưa ra vào lúc căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng nói họ đã đặt quân chiến đấu trong tình trạng báo động khi Mỹ và Nam Hàn thực hiện cuộc tập trận chung vào đầu tuần này.

Vào tháng Giêng, Bắc Hàn đã bỏ đi một loạt các hiệp định hòa bình với Nam Hàn để phản đối quyết định của Seoul là gắn việc viện trợ song phương tùy thuộc theo tiến độ của việc giải giáp hạt nhân.

Tin liên quan