Hoa Kỳ trấn an Trung Quốc

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ
Image caption Thủ tướng Ôn Gia Bảo kêu gọi Hoa Kỳ chứng minh họ là quốc gia ‘khả tín’

Tòa Bạch Ốc vừa tìm cách trấn an Trung Quốc rằng khoản tiền một nghìn tỷ USD của họ mua trái phiếu của chính phủ Hoa Kỳ là an toàn, dù kinh tế đang gặp khủng hoảng.

Phát ngôn nhân của tòa Bạch ốc, Robert Gibbs, nói: "Không có nơi nào đầu tư trên thế giới mà lại an toàn như ở Hoa Kỳ."

Trước đó thủ tướng Trung Quốc, Ôn Gia Bảo, nói rằng ông quan ngại trước tình trạng thâm thủng ngân sách của Mỹ và kêu gọi Hoa Kỳ hãy chứng minh họ là quốc gia ‘khả tín.'

Số tiền khổng lồ của Trung Quốc mua các loại trái phiếu của chính phủ Mỹ đã đưa nước này trở thành quốc gia đầu tư tài chánh lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Ông Ôn nói thêm chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện chương trình kích cầu kinh tế "bất cứ lúc nào."

Ông nói chính phủ vẫn còn tiền để bổ xung vào chương trình đầu tư và kích thích kinh tế 4 nghìn tỷ nhân dân tệ, (hay 421 tỷ USD) vừa loan báo.

Ông Ôn lên tiếng tại buổi họp báo tổ chức vào ngày kết thúc cuộc họp của Quốc hội Trung Quốc. Gần như đây là lần duy nhất ông ta trả lời câu hỏi của ký giả.

'Điều hành tốt'

Trước đó cố vấn kinh tế của tổng thống Barack Obama tìm cách trấn an những người hoài nghi, nói rằng đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ là an toàn.

Larry Summers nói Washington luôn là người trông coi lợi ích cẩn thận cho các nhà đầu tư ngoại quốc.

Ông Summers nói thêm một số người Mỹ lo lắng quá mức về tình hình kinh tế nước Mỹ.

Ông nói có một số diễn tiến lạc quan ví dụ như mức chi tiêu của người dân có gia tăng chút ít thời gian gần đây.

Theo phái viên BBC tại Washington, Jonathan Beale, ban điều hành kinh tế của tổng thống Obama tìm mọi cách giảm bớt sự bi quan, bên cạnh nói lên các điểm tích cực về kinh tế Mỹ.

Đây không phải là công việc dễ dàng khi Hoa Kỳ chi tiêu và vay mượn hàng trăm tỷ đô la nhằm đưa nước này thoát ra khỏi suy thoái kinh tế.

Cho đến nay Trung Quốc là nước tạo điều kiện cho Hoa Kỳ có số tiền này. Dự trữ ngoại tệ khổng lồ của Trung Quốc đã được dùng để mua công khố phiếu của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ. Số tiền này nay lên tới 1 nghìn tỷ USD. Và các khoản đầu tư vào tài sản khác.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói: "Tôi muốn nhân cơ hội này nhắc nhở Hoa Kỳ hãy giữ lời hứa, duy trì mức độ khả tín của một quốc gia, đảm bảo sự an toàn dành cho các khoản đầu tư tài chính của Trung Quốc."

Dù thủ tướng Trung Quốc nói rằng ông hy vọng thế giới sẽ hồi phục trong năm 2010, cạnh đó ông nói thêm chính phủ ông sẵn sàng đương đầu với tình thế khó khăn.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài