Đùa dai có hại vụ đầu chuột Trung Quốc

Hai bức tượng đầu thỏ và chuột từ điện Viên Minh
Image caption Ông Thái Minh Siêu mua tượng hai bức tượng đầu thỏ và chuột từ điện Viên Minh rồi từ chối trả tiền.

Quốc hội Trung Quốc kết thúc khóa họp tuần qua ở Bắc Kinh trong không khí lo lắng về tương lai kinh tế của hàng triệu người như cảnh báo của chính Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Nhưng các đại biểu dự Hội nghị Tư vấn Chính trị Nhân dân, tổ chức tựa như Mặt trận Tổ quốc ở Việt Nam dù mang dáng một Thượng viện, lại ù tai vì chuyện khác:

Vụ hai bức tượng đầu thỏ và chuột từ điện Viên Minh bị bán tại Paris trong cuộc đấu giá thế kỷ.

Theo báo chí từ Trung Quốc, các phóng viên xúm vào hỏi các đại biểu về thái độ của họ trước vụ một nhân vật có tiếng tăm ở Trung Quốc, ông Thái Minh Siêu, mua tượng rồi từ chối trả tiền.

Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu nhà Christie dừng bán đấu giá hai di vật này.

Không trả tiền vì ái quốc?

Nhưng nay, sau phản ứng ban đầu rằng ông Thái Minh Siêu làm thế vì 'yêu nước' nên cần được ủng hộ, dư luận Trung Quốc bắt đầu xoay sang phê ông ta.

Họ cho rằng hành động lấy điểm cho cá nhân của ông này hóa ra làm xấu hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Theo BBC News 26/02 ông Thái Minh Siêu họp báo sau vụ đấu giá và nói quyết định tham gia vào vụ bán đấu giá của ông là một hành động "ái quốc".

Dân Trung Quốc ban đầu cứ tưởng chính phủ đứng đằng sau ông Thái nhưng sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ chuyện đó. Theo Asia Times 11/03, điều tra dư luận của đài truyền hình Phượng Hoàng ở Hong Kong cho hay 2/3 người được hỏi không ủng hộ ông Thái Minh Siêu.

Thậm chí, trang web Tân Hoa Xã của nhà nước còn cho đăng email của độc giả phê phán ông Thái.

Các diễn đàn mạng và truyền thông Trung Quốc đang ồn ào về mục đích thực của ông Thái Minh Siêu, một người giàu có chuyên mua bán cổ vật ở Hạ Môn là gì.

Image caption Hành động lấy điểm cá nhân của ông Siêu làm xấu hình ảnh Trung Quốc trên trường quốc tế.

Có ý kiến được đăng tải giận dữ hỏi ông ta là ai mà dám 'nhân danh cả nước Trung Quốc' trong vụ đấu giá với nhà Christie khi bạn tình cũ của Yves Saint Laurent, ông Pierre Berger cho bán các cổ vật gốc Trung Hoa.

Hiển nhiên, người Trung Quốc cũng không hài lòng với phát biểu trước đó của ông Berger rằng ông ta sẵn sàng đem hai cổ vật sang Bắc Kinh cho Trung Quốc nếu nước này "tôn trọng nhân quyền, và ủng hộ tự do của Tây Tạng".

Tranh cãi về quyền lịch sử và danh dự quốc gia là một chuyện khác với quyền pháp lý.

Hai bức tượng này - được bán với giá 15 triệu euro (tức khoảng 19 triệu dollar) mỗi chiếc tại Paris - vốn bị cướp khỏi Bắc Kinh vào năm 1860.

Mặt khác, chính tại Trung Quốc cũng có ý kiến của giới luật sư nói cổ vật là di sản văn hóa Trung Hoa nhưng chủ sở hữu của chúng ở Pháp, theo luật hiện hành mới là chính chủ với mọi giấy tờ hợp lệ.

Có ý kiến thì nói vụ mua rồi không chịu trả tiền của ông Thái chỉ là cách ông ta lợi dụng tâm lý dân tộc chủ nghĩa để tự quảng cáo cho mình.

Ý kiến khác khẳng định ông Thái đã tưởng mình là "anh hùng dân tộc, nhưng chỉ đem lại sự xấu hổ".

Xử thế văn minh

Điều đáng nói là trước đó, đã có những lần người Hoa, hoặc công ty của Trung Quốc mua cổ vật gốc Trung Quốc bị bán ở nước ngoài và đem về nơi xuất xứ.

Lần này, việc ông Thái Minh Siêu từ chối trả tiền chỉ khiến các cổ vật vẫn nằm lại ở Pháp.

Trong tương lai, nếu công ty của ông Berger lại đem ra bán thì giá chắc chắn sẽ cao hơn nhờ "quảng cáo" qua vụ Thái Minh Siêu.

Những người Trung Quốc giàu có khác muốn mua về nước như thế sẽ thiệt hơn.

Nhưng tóm lại, như bài của Wu Zhong viết trên Asia Times, ý kiến đăng trên trang Tân Hoa Xã đặt câu hỏi hợp lý rằng:

"Chúng ta sống trong một thời đại văn minh. Luật đấu giá của Trung Quốc cũng yêu cầu có cách hành xử đúng trách nhiệm pháp lý. Trên thế giới cũng vậy..."

Có vẻ như trò đùa dai của ông Thái hóa ra là có hại.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài