TQ điều tàu tuần tra tới biển Đông

Tàu tuần tra 311 của Trung Quốc
Image caption Tàu 311 là tàu tuần tra lớn và hiện đại nhất của Trung Quốc

Báo chí Trung Quốc cho hay Bắc Kinh đã điều tàu tuần tra lớn và hiện đại nhất tới khu vực biển Đông sau 'sự cố' với tàu thăm dò của Mỹ Chủ nhật tuần trước.

Tàu tuần tra ngư nghiệp số 311 được điều tới nơi từ hôm 10/3, tức chỉ hai ngày sau khi tàu Trung Quốc đối đầu với tàu thăm dò Impeccable của Hoa Kỳ.

Nhiệm vụ của tàu này được nói là "bảo vệ các tàu đánh cá của Trung Quốc quanh các quần đảo Nam Sa và Tây Sa (Hoàng Sa và Trường Sa), đồng thời thể hiện chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo trong Nam Hải".

Hiện chưa thấy phản ứng từ các nước cùng tuyên bố chủ quyền trong khu vực biển Đông hay từ phía Hoa Kỳ trước sự kiện này.

Tuy nhiên, với việc Mỹ cũng điều khu trục hạm tới hộ tống tàu của mình trong vùng, xem ra 'sự cố Nam Hải' vẫn còn tiếp diễn mặc dù các chuyên gia an ninh quốc phòng khu vực cho rằng nó sẽ không đạt mức độ nghiêm trọng như vụ chiến đấu cơ Mỹ và Trung Quốc đối đầu nhau trên không phận Hải Nam năm 2001.

Tàu tuần tra 311 nguyên là tàu chiến cứu nạn của hải quân Trung Quốc, tải trọng 4.450 tấn và có tốc độ cao nhất 37km/h.

Quan chức Trung Quốc cũng cho hay, một chiếc tàu tuần dương khác tải trọng 2.500 đang trong thời kỳ xây dựng để hoạt động tại Nam Hải bắt đầu từ năm 2010. Tàu này sẽ chở theo trực thăng để làm công việc tuần tra tại vùng biển nhiều tranh chấp này.

Sức mạnh hải quân

Trung Quốc đang dần nổi lên như cường quốc hải quân trên thế giới.

Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với hầu hết vùng biển Đông cùng các đảo bên trong khu vực, vốn được cho là giàu tài nguyên khoáng sản.

Tuần trước, một công ty du lịch của Trung Quốc loan báo kế hoạch mở tour ra quần đảo Hoàng Sa, khiến Việt Nam lên tiếng phản đối.

Hôm thứ Bảy 14/3, Việt Nam đã tổ chức lễ tưởng niệm cho 64 chiến sỹ Việt Nam hy sinh đúng ngày này năm 1988 khi Trung Quốc tấn công tại Trường Sa.

Trong diễn biến khác, tin mới nhất cho hay ba người chết và bốn người mất tích khi một tàu của Việt Nam chìm tại biển Đông tối hôm thứ Sáu 13/3.

Tân Hoa Xã cho biết tàu chở than này có thủy thủ đoàn gồm bảy người, chìm vì sóng to gió lớn lúc 9:30 tối cách cảng Phương Thành, khu tự trị người Choang Quảng Tây, 22 hải lý.

Trung Quốc đã cử tàu cứu nạn và trực thăng tới hiện trường nhưng mới chỉ thấy xác của ba người, bốn thủy thủ khác còn mất tích.

Tin liên quan