Bộ trưởng G20 cam kết khôi phục kinh tế

Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ, Tim Geithner
Image caption Bộ trưởng tài chính G20 cam kết nỗ lực tới cùng để đưa thế giới thoát khỏi suy thoái kinh tế.

Bộ trưởng tài chính của nhóm G20, gồm các nước giàu và nước đang phát triển, cam kết sẽ "cố gắng liên tục" để đưa thế giới thoát ra khỏi tình trạng suy thoái.

Sau cuộc hội đàm ở nước Anh, các bộ trưởng nói trong một tuyên bố như sau: "Chúng tôi cam kết cùng nhau làm việc và liên tục cố gắng để đưa kinh tế thế giới thoát khỏi khủng hoảng."

Bộ trưởng Tài chính nước Anh, Alistair Darling, nói các đại biểu đồng ý Quỹ Tiền tệ Quốc tế, IMF, cần được tăng thêm vốn hoạt động.

Trước đó có tin nói rằng đã xuất hiện chia rẽ trong nhóm G20 về cách giải quyết khủng hoảng kinh tế.

Biên tập viên về kinh tế của đài BBC, Stephanie Flanders, nói thỏa thuận khái quát cho thấy mọi sự đã được bàn và đồng ý trong thời gian ngắn ngủi.

Tuy nhiên theo cô, khác biệt vẫn còn đó.

Thỏa thuận này nay sẽ trở thành nền tảng để cho các nguyên thủ quốc gia khối G20 đưa ra cam kết khi họ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh đầu

tháng Tư tại Luân Đôn.

'Hành động kiên quyết'

Lên tiếng sau cuộc họp của các bộ trưởng tài chính khối G20, tổ chức tại Horsham, West Sussex, ông Darling nói nhóm G20 nhận thức được tình hình đang trở nên khẩn trương liên quan đến kinh tế thế giới.

Ông nói: "Chúng tôi đã thông qua các quyết định cứng rắn và toàn diện để tăng nhu cầu tiêu dùng, bên cạnh tạo thêm công ăn việc làm."

"Chúng tôi sẵn sàng thực hiện bất cứ hành động nào được cho là cần thiết."

Trong tuyên cáo chung, nhóm G20 bày tỏ cam kết chống lại mọi hình thức mới hoặc cũ của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch. Và tìm cách khôi phục lại quá trình cho vay của ngân hàng.

Bộ trưởng tài chính G20 cam kết tiếp tục thực hiện các chương trình thức đẩy chi tiêu, và tăng thêm vốn cho IMF.

Phái viên đài BBC cho hay hai thỏa thuận chính đã đạt được qua hội nghị một ngày đó là cam kết tăng thêm vốn cho IMF, và cam kết chống lại chuyện lập ra bất cứ hàng rào bảo hộ mậu dịch nào.

Phái viên BBC nói: "Đồng ý không lập ra rào cản mới đối với trao đổi mậu dịch và sự luân chuyển vốn, các quốc gia nói họ sẽ không tăng thuế, hay tạo ra trở ngại mới, ngay cả khi tổ chức WTO cho phép, chắc chắn là việc làm có ý nghĩa."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài