Cập nhật :07:32 GMT - Chủ nhật, 15 Tháng 3, 2009

TQ: Vợ đối lập vượt biên tìm tự do

Ông Cao Trí Thịnh

Luật sư nhân quyền nổi tiếng tại Trung Quốc, ông Cao Trí Thịnh, hiện đang bặt âm vô tín.

Cảnh Hòa, vợ của luật sư nhân quyền nổi tiếng tại Trung Quốc, ông Cao Trí Thịnh, vừa tiết lộ về chuyến vượt biên sang đến Hoa Kỳ.

Phát biểu với báo chí hôm 12/03, bà Cảnh Hòa cho hay bà cùng con gái 16 tuổi và con trai 5 tuổi đã phải trả tiền cho những kẻ buôn người để đi từ Trung Quốc bằng đường rừng sang Thái Lan.

Sự việc xảy ra một tháng trước sau khi gia đình lo ngại về tình hình của luật sư Cao.

Ông bị mất tích và gia đình tin nhà chức trách đã đưa ông đi mất.

Bà Cảnh Hòa và các con đã sang Hoa Kỳ 11/03 và ngay lập tức được công nhận tỵ nạn chính trị.

Khoản bà phải trả cho các nhóm đưa người bằng khoảng 6000 đôla Mỹ.

Mới trước năm 2004, ông Cao Trí Thịnh còn được coi là một trong 10 luật sư sáng giá nhất của Trung Quốc, theo đánh giá của chính Bộ Tư pháp nước này.

Nhưng từ khi ông đồng ý bào chữa cho thân chủ là thành viên giáo phái bất hợp pháp Pháp Luân Công năm 2004, chính quyền bắt đầu thay đổi cách đối xử với ông.

Sau khi thân chủ của ông bị tống vào trại lao cải, luật sư Cao đã gửi thư ngỏ cho lãnh đạo Trung Quốc, phê phán tình trạng vi phạm nhân quyền trong nước.

Từ đó, ông bị hành hung nhưng những kẻ đánh ông và con gái, lúc đó mới 13 tuổi, không hề bị bắt.

Hồi 2006 ông Cao bị kết án tù treo và phải chịu lệnh quản chế tại gia.

Nhưng theo thông cáo báo chí của bà Cảnh Hòa hôm 12/03, ông bị 10 công an viên dẫn đi hôm 4/02 từ nhà tại tỉnh Thiểm Tây.

Ân xá Quốc tế tin rằng chính quyền Trung Quốc tìm cách thủ tiêu luật sư Cao.

Các báo Anh hôm 14/03 đều có bài nói về cuộc vượt biên gian khổ bảy ngày của mẹ con bà Cảnh Hòa.

Báo Anh nhắc lại rằng hồi 2006, luật sư Cao nói với phóng viên Jonathan Watts của tờ The Observer tại Bắc Kinh rằng Liên hiệp châu Âu cần chấm dứt 'tuần trăng mật' với Trung Quốc.

Quan điểm của ông là chính phủ Anh, Đức, Pháp và các nước EU không thể cứ làm hài lòng Bắc Kinh trong vấn đề nhân quyền, vì đến lúc họ sẽ phải trả lời trước nhân dân Trung Quốc.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.