Sắp phóng 'vệ tinh siêu mẫu'

Goce được coi là vệ tinh đẹp nhất từng được chế tạo từ trước tới nay

Châu Âu sắp triển khai một trong các cuộc thăm dò vũ trụ khó khăn nhất từ trước tới nay.

Vệ tinh Goce sẽ lập biểu đồ các biến động nhỏ nhất mà trọng lực gây ra trên toàn trái đất.

Các khoa học gia sẽ sử dụng dữ liệu này để nâng cao hiểu biết về chuyện các đại dương chuyển động như thế nào, và lên khung cho một hệ thống toàn cầu nhằm đo chiều cao tại bất cứ nơi nào trên quả đất.

Con tàu vũ trụ dáng cực kỳ thanh mảnh sẽ được phóng vào quỹ đạo trái đất trên một tên lửa đạn đạo liên lục địa được điều chỉnh từ trung tâm vũ trụ Plesetsk ở phía tây bắc Nga.

Thời gian dự kiến phóng đi tên lửa này là 14h21GMT vào thứ Hai 16/3.

Đa phần các vệ tinh được phóng vào quỹ đạo là các hình hộp xấu xí. Tuy nhiên, vệ tinh Goce của cơ quan nghiên cứu vũ trụ châu Âu, Esa, trông lại rất khác.

Một trong các khoa học gia tham gia vào công trình, Reiner Rummel, từ đại học Công nghệ Munich, Đức, nói: "Đây là vệ tinh đẹp nhất từng được chế tạo, và cũng có lý do chính đáng của nó".

Tìm hiểu trọng lực

Hình dáng ấn tượng của vệ tinh Goce là để đáp ứng với yêu cầu trong môi trường thử thách khắc nghiệt mà nó hoạt động.

Hình mũi tên và những chiếc vây là cần thiết để cho tàu vũ trụ này giữ ổn định khi nó bay qua các vùng xoáy không khí vốn hay xuất hiện tại độ cao ngay ở mức 270km.

Image caption Dữ liệu của Goce sẽ được sử dụng để tạo dựng một bề mặt lý tưởng gọi là geoid

Quỹ đạo mà vệ tinh hoạt động là thấp hơn nhiều so với đa phần các sứ mạng quan sát trái đất, thế nhưng lại là cần thiết để Goce theo dõi những điểm bất thường khó phát hiện của trọng lực trên toàn địa cầu.

Người quản lý chương trình Goce của Esa, là Danilo Muzi, nói: "Kiến thức hiện nay của chúng ta về trọng lực trái đất là chưa hoàn chỉnh. Trọng lực là lực mà chúng ta kinh qua hàng ngày, là thứ giữ đôi bàn chân của chúng ta xuống đất.

"Thế nhưng người ta thường hiểu nhầm rằng trọng lực là hằng số không đổi tại mọi nơi trên quả địa cầu, mà điều này là không đúng. Nếu chúng ta lên Bắc Cực, chúng ta sẽ cân nặng hơn là chúng ta có mặt tại đường xích đạo".

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài