Hoa Kỳ đưa ra đề nghị mới với Iran

Barack Obama
Image caption Ông Obama đưa ra thông điệp trực tiếp tới người dân Iran

Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, đưa ra đề nghị có bước "khởi đầu mới" trong quan hệ với Tehran, trong thông điệp lần đầu tiên được truyền qua video tới người dân Iran.

Ông Obama nói: "Chính quyền của tôi giờ đây cam kết theo đuổi đường lối ngoại giao nhằm giải quyết mọi vấn đề đặt ra với chúng ta".

Thông điệp của ông Obama được đưa ra trùng với lễ Nowruz, khi người dân Iran chào đón mùa xuân đến.

Quan hệ giữa Iran và Hoa Kỳ gần đây căng thẳng quanh chương trình nguyên tử gây nhiều tranh cãi của Tehran.

Hoa Kỳ lo ngại chương trình làm giàu chất uranium của Iran là để che dấu cho việc chế tạo vũ khí nguyên tử - điều mà các quan chức Iran luôn bác bỏ.

Hãng AFP cho biết một cố vấn cao cấp cho Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad, đã chào đón thông điệp của ông Obama, nhưng nói rằng Tổng thống Mỹ cần phải hành động chứ không chỉ nói suông.

Ông Ali Akbar Javanfekr nói sự khác biệt giữa hai nước là hậu quả của "thái độ thực dân thù nghịch, hung hăng của chính phủ Mỹ" và rằng Hoa Kỳ cần nhận ra những sai lầm trong quá khứ nếu họ muốn có sự tham gia của Iran.

Lãnh đạo về ngoại giao của Liên hiệp châu Âu, Javier Solana, mô tả kêu gọi của ông Obama là "rất mang tính xây dựng", và hối thúc Tehran phải đặc biệt chú ‎ý đến lời kêu gọi này.

Cảnh báo

Image caption Iran khẳng định chương trình nguyên tử của họ là vì mục đích hòa bình

Trong thông điệp của mình, ông Obama nói ông muốn "nói chuyện trực tiếp với người dân và các lãnh đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran".

Ông Obama nói chính phủ của ông cam kết "theo đuổi các quan hệ mang tính xây dựng giữa Hoa Kỳ, Iran và cộng đồng quốc tế".

Tuy nhiên, ông Obama cũng cảnh báo rằng: "Tiến trình này sẽ không thể nào đi xa hơn bằng những lời đe dọa. Chúng tôi tìm kiếm sự tham gia trung thực, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau".

"Hoa Kỳ muốn Cộng hòa Hồi giáo Iran có được vị trí đúng đắn trong cộng đồng quốc tế. Quí vị có quyền đó, nhưng nó đi kèm với những trách nhiệm thực sự".

Thông điệp của ông Obama được đưa ra trên các đài báo tại Iran với phụ đề bằng tiếng Farsi, và được đưa lên cả trang mạng của Nhà Trắng.

Phóng viên BBC tại Washington, Jonathan Beale, nhận xét thông điệp này là sự khác biệt hoàn toàn với chính sách của chính quyền ông George W Bush, vốn mô tả Iran là một phần trong "trục ma quỷ".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài