Bắc Hàn ‘giữ phóng viên Mỹ’

Cầu bắc qua sông Yalu
Image caption Cầu hữu nghị Trung Hàn bắc qua sông Yalu vùng biên giới hai nước.

Tin báo chí nói rằng lính Bắc Hàn đã bắt hai nhà báo Hoa Kỳ tại vùng biên giới giữa Bắc Hàn và Trung Quốc.

Có lẽ hai nhà báo đã không để ý đến các biến cấm quay phim tại khu vực.

Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại trước số phận của hai nhà báo. Bình Nhưỡng chưa xác nhận tin báo chí. Trung Quốc nói họ đang tìm hiểu.

Tin về nhà báo Mỹ mất tích xuất hiện khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn tăng cao liên quan đến kế hoạch của Bắc Hàn bắn thử vệ tinh vào quỹ đạo.

Bắc Hàn nói vụ đưa vệ tinh vào không gian là một phần của chương trình viễn thông, tuy nhiên Hoa Kỳ lo ngại đây là tấm bình phong để che đậy vụ thử kỹ thuật tên lửa tầm xa.

Biên giới

Theo tin của hãng AP, hai nhà báo Mỹ bị mất tích là Laura Ling, người Mỹ gốc Hoa. Và Euna Lee, người Mỹ gốc Triều Tiên.

Image caption Sông Yalu biên giới Trung Hàn nơi người Bắc Hàn hay chạy qua TQ để kiếm việc làm.

Họ làm cho hãng tin trực tuyến, và truyền hình online có tên là Current TV, trụ sở tại Carlifornia. Hai người này bị bắt buổi chiều thứ Ba (17.03)

Hướng dẫn viên du lịch, một người Trung Quốc gốc Hàn Quốc, cũng bị giữ, theo tin của AP.

Mục sư Chun Ki-won, nhà truyền đạo ở Seoul, người giúp tổ chức chuyến đi cho hai phụ nữ nói ký giả tới vùng có nhiều người tỵ nạn Bắc Hàn, nằm ở Đông Bắc Trung Quốc, để tường thuật tin tức.

Hiện nay vẫn còn một số chi tiết chưa được rõ về địa điểm hai nhà báo này bị bắt.

Theo đài truyền hình Nam Hàn, YTN, và một nguồn tin ngoại giao muốn ẩn danh, lính Bắc Hàn vượt qua sông Tumen vào lãnh thổ Trung Quốc để bắt hai nhà báo.

Trong khi báo Munhwa Ilbo đưa tin chỉ có một nhà báo Mỹ bị bắt, và nói thêm vụ lộn xộn xảy ra dọc theo bờ sông Yalu, một nhánh sông khác trong vùng biên giới.

Hai con sông này cách nhau tới hàng trăm cây số.

Cả sông Tumen và Yalu là hai địa điểm thương lái dùng tới để đưa hàng qua biên giới giữa Trung Quốc và Bắc Hàn.

Nhiều người Bắc Hàn cũng vượt sông để tìm cách tới Trung Quốc. Họ muốn thoát khỏi nghèo đói ở quê nhà, và đi tìm việc làm tại nước láng giềng có tăng trưởng cao ở phía Bắc.

Phái viên BBC, Michael Bristow, vừa trở về từ biên giới Bắc Hàn Trung Quốc, nói ông thấy sự hiện của quân lính khắp nơi trong khu vực.

Ông nói cứ mỗi vài cây số lại có một trạm kiểm soát, và người ta có thể nhìn thấy cả lính Trung Quốc lẫn lính Bắc Hàn đóng dọc theo hai bờ sông.

Năm 1996, một người Mỹ cũng đã bị phía Bắc Hàn bắt giữ, với nghi ngờ có hành động gián điệp khi ông này bơi dọc theo sông Yalu. Ba tháng sau ông được thả, dưới sự can thiệp của dân biểu Hoa Kỳ, Bill Richardson.

Tin liên quan