Thượng đỉnh EU bàn về bảo hộ

Công nhân hãng xe Renault ở Pháp
Image caption EU đang điều tra tin Pháp chuyển việc của Renault từ Slovenia về cố quốc.

Trong lúc lãnh tụ khối EU họp hội nghị thượng đỉnh bàn cách giúp các nước thành viên ở Đông Âu gặp khủng hoảng, đang xảy ra tranh cãi về điều gọi là Pháp có hành động bảo hộ mậu dịch.

Tin nói rằng công ty sản xuất xe hơi Renault dự định chuyển một số phân xưởng từ Slovenia về chính quốc để tạo ra khoảng 400 công ăn việc làm tại Pháp.

Ủy hội Âu châu nói họ sẽ làm sang tỏ vấn đề một cách cấp bách. Tin này xuất hiện chỉ một vài tuần sau khi EU đồng ý Pháp có thể dùng tiền nhà nước để trợ giúp công nghệ xe hơi.

Tranh cãi này có thể làm lu mờ cam kết mới nhất của EU nhằm tăng gấp đôi ngân khoản trợ giúp cho các nước thành viên mới nhập khối hiện đang gặp khó khăn về kinh tế. Ngân khoản này nay là 50 tỷ euro.

Cạnh đó, lãnh đạo EU nói họ sẽ cho Quỹ Tiền tệ quốc tế, IMF, mượn thêm 102 tỷ USD, trong nỗ lực nhằm đưa vốn hoạt động của tổ chức này thành 500 tỷ USD.

Tuy vậy EU không nghe theo kêu gọi của Hoa Kỳ trong việc bỏ tiền ra chi tiêu nhiều hơn nhằm vực nền kinh tế dậy.

Hội nghị thượng đỉnh EU họp hai ngày tại Brussels diễn ra chỉ trước Hội nghị thượng đỉnh G20 có một vài tuần.

Lãnh đạo từ 20 nền kinh tế hàng đầu trên thế giới sẽ gặp nhau tại Luân Đôn ngày mùng 2 tháng Tư tới để bàn về các giải pháp cứu giúp kinh tế toàn cầu..

'Đưa ra sai chỗ'

Theo phái viên đài BBC Oana Lungescu tại Brussels, tranh cãi về đề nghị chuyển công ăn việc làm từ Slovenia về lại Pháp của hãng Renault xảy ra vào thời điểm xấu nhất cho EU, khi lãnh đạo khối này tìm cách kêu gọi Hoa Kỳ và các nước khác không nên đi vào chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.

Tranh cãi nổ ra sau khi Bộ trưởng Công nghiệp Pháp Luc Chatel nói trên radio rằng Renault có thể di chuyển một phần công đoạn sản xuất từ Slovenia về cơ xưởng đặt tại Flins, Pháp, tạo ra khoảng 400 công ăn việc làm.

Một phát ngôn nhân cho Renault nói công ty muốn gia tăng sản lượng tại Slovenia và Pháp, và việc di chuyển việc làm nhằm giải quyết sự thiếu hụt về công suất tại nhà máy lắp xe hơi ở Slovenia.

Phát ngôn nhân này bác tin cho rằng di chuyển nhà máy về Pháp có liên quan đến cam kết tạo công ăn việc làm cho người dân của Renault khi hãng nhận tiền cứu giúp của chính phủ.

Tuy vậy Ủy viên về cạnh tranh của EU, Neelie Kroes, cho đài BBC hay bà hơi ngạc nhiên trước tin này và đang tìm thêm thông tin để làm sáng tỏ vấn đề.

Tin của phái viên của BBC cho hay bà Kroes nói một vài tuần trước đây bà có nhận được cam kết từ ông Chatel rằng 8 tỷ USD tiền cứu giúp của chính phủ Pháp sẽ không liên quan gì đến việc chuyển công ăn việc làm về nước Pháp.

Tin liên quan