Iran 'không thấy thay đổi từ Hoa Kỳ'

Lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei
Image caption Ayatollah Ali Khamenei nhắc tới các lệnh trừng phạt và việc Mỹ ủng hộ Israel

Lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, nói ông không thấy có thay đổi trong thái độ của Mỹ đối với Iran.

Tuy nhiên, ông nói Iran sẵn sàng thay đổi nếu Tổng thống Barack Obama thay đổi quan điểm của Mỹ đối với Iran.

Tổng thống Obama hôm thứ Năm đưa ra đề nghị có "bước khởi đầu mới" trong quan hệ với Iran, trong một thông điệp qua video đầu tiên tới người dân và lãnh đạo Iran.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran vốn căng thẳng trong thời gian gần đây quanh các hoạt động về nguyên tử gây nhiều tranh cãi của Tehran.

Ayatollah Khamenei nói trong một diễn văn trên truyền hình quốc gia nước này là: "Chúng tôi chưa có kinh nghiệm gì với tân chính phủ và tân Tổng thống Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ quan sát họ và sẽ đánh giá".

Ông nói Iran vẫn chưa chứng kiến thay đổi gì: "Chúng tôi không thấy bất cứ thay đổi nào. Thay đổi trong chính sách quí vị là gì?"

"Quí vị đã bỏ đi các lệnh trừng phạt chưa? Quí vị đã ngừng việc hỗ trợ thể chế phục quốc Zion (‎ý nói chính quyền Do Thái) chưa? Hãy nói cho chúng tôi biết quí vị đã thay đổi những gì. Thay đổi chỉ bằng lời nói là chưa đủ".

Đề nghị mới

Lời lẽ của Ayatollah Khamenei cũng giống như lời của một cố vấn cho Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad, nói hôm thứ Sáu rằng Washington phải đảo ngược lại sự ủng hộ dành cho Israel và chấm dứt các biện pháp trừng phạt áp đặt với Iran.

Lời đề nghị của ông Obama được đưa ra trong video truyền trực tiếp nhân dịp Năm mới của người Iran.

Image caption Ông Obama đưa ra thông điệp được coi là thay đổi hoàn toàn so với chính sách của ông Bush

Trong thông điệp này, ông Obama nói ông muốn tìm kiếm sự tham gia của Iran, phải "trung thực, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau".

Ông Obama nói: "Chính quyền của tôi giờ đây cam kết theo đuổi chính sách ngoại giao nhằm giải quyết mọi vấn đề đặt ra trước chúng ta".

Bài diễn văn này được phát đi trên các đài báo Iran, với phụ đề bằng tiếng Farsi, và được đưa cả lên trang mạng chính thức của Nhà Trắng.

Thông điệp này được cho là sự khác biệt hoàn toàn với chính sách của chính quyền ông George W Bush khi trước, vốn từng mô tả Iran là một phần trong "trục ma quỷ".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài