Bắc Hàn mở lại kênh liên lạc

Lính Nam và Bắc Hàn tại chốt biên giới
Image caption Bắc Hàn loan báo mở lại đường dây liên lạc nóng giữa hai miền.

Bắc Hàn vừa báo cho Nam Hàn biết họ sẽ mở lại đường dây điện thoại quân sự nối biên giới giữa hai nước vừa bị cắt đầu tháng.

Bắc Hàn cắt kênh liên lạc nhanh chóng và hiếm hoi giữa hai miền và gọi đó là hành động phản đối cuộc tập trận chung Mỹ và Hàn Quốc. Bắc Hàn coi cuộc tập trận của hai nước là chuẩn bị kịch bản cho việc xâm lược miền Bắc.

Dù nay đã kết thúc, nhưng tập trận Mỹ và Nam Hàn đã làm tăng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó chủ tịch nhà nước Trung Quốc kêu gọi Bắc Hàn hãy quay lại bàn thương thảo để bàn về chương trình hạt nhân của nước này.

Hội đàm sáu bên, gồm Bắc Hàn, Nam Hàn, Hoa Kỳ, Nhật, Trung Quốc và Nga muốn trao viện trợ cho Bình Nhưỡng để đổi lại nước này kết thúc hoạt động hạt nhân vốn gây tranh cãi.

Tuy vậy thương thảo đã gặp bế tắc trong nhiều tháng qua vì bất đồng của miền Bắc đối với Hoa Kỳ về cách kiểm chứng toàn bộ các hoạt động hạt nhân của Bắc Hàn trong quá khứ.

Các bên cảm thấy lo ngại hơn khi gần đây miền Bắc nói rằng họ có kế hoạch bắn thử vệ tinh lên không gian, đầu tháng tới.

Nêu lên quan ngại

Bộ Thống nhất lãnh thổ của Nam Hàn nói miền Bắc gởi lời nhắn nói rằng đường dây điện thoại nóng sẽ được nối lại lúc 8 giờ sáng thứ Bảy ngày 22.03. Hay 2300 giờ GMT thứ Sáu.

Đường dây nóng này là phương tiện liên lạc trực tiếp trong giai đoạn quan hệ giữa hai miền căng thẳng. Nó được dùng để điều phối việc di chuyển người và hàng hóa qua vùng phi quân sự, vốn dày đặc các chốt kiểm soát và vũ khí.

Biên giới giữa hai miền Nam và Bắc đóng mở thất thường kể từ khi đường dây liên lạc nóng bị cắt từ mùng 9 tháng Ba.

Đó là lúc cuộc tập trận giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn bắt đầu. Nó gây ra khó khăn cho một số công nhân Nam Hàn, những người bị kẹt tại khu công nghiệp.

Nó cũng ảnh hưởng đến kinh doanh của các cơ sở đặt tại vùng này.

Hành động nối lại đường dây của Bắc Hàn xuất hiện chỉ vài giờ sau khi Bắc kinh kêu gọi Bắc Hàn nối lại đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của nước này.

Hãng Tân Hoa Xã trích lời của chủ tịch nhà nước Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào như sau:

"Chúng tôi hy vọng các bên liên quan nghiêm túc đánh giá tình hình, giải quyết các khác biệt và thúc đẩy cơ cấu hội đàm sáu bên."

Trung Quốc đã nhiều lần nói lên quan ngại của họ khi căng thẳng dâng cao tại bán đảo Triêu Tiên, một phần do kế hoạch thử hỏa tiễn của Bắc Hàn mang lại.

Miền Bắc nói họ chuẩn bị phóng vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo, và bất cứ hành động nào bắn hạ đồng nghĩa với việc gây chiến.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn tỏ ý quan ngại. Ba nước này tin rằng Bắc Hàn đang tìm cách thử hỏa tiễn tầm xa.

Có một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ cấm Bắc Hàn bắn thử bất cứ loại hỏa tiễn đạn đạo nào.

Tin liên quan