Thái Lan và Hội nghị G20

Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva  và thủ tướng Anh Gordon Brown
Image caption Trong một tháng ông Abhisit đi Anh hai lần, thăm chính thức Anh và dự G20.

Chuyện Thái Lan được mời vào Hội nghị G20 chẳng qua là sự tình cờ.

Tháng Giêng năm nay, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ.

Biết tin một cựu sinh viên Oxford vừa được bầu làm lãnh đạo Thái Lan, người đồng nhiệm Anh Gordon Brown lúc ấy đang có mặt tại Davos, đã đến bắt tay và thăm hỏi.

Hai người nói chuyện có vẻ tâm đầu ý hợp. Mới nhậm chức được hơn một tháng trong sự rối ren của chính trị Thái Lan, ông Abhisit cần cơ hội quảng bá tên tuổi ra thế giới bên ngoài.

Và ông quả gặp may. Ông Brown mời thủ tướng Thái Lan đến London dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20.

Chủ nhân của 10 Downing Street cũng mời ‘người bạn Thái' sang thăm nước Anh trong tháng Ba.

Tính ra trong một tháng ông Abhisit đi Anh hai lần. Lịch trình toàn những cuộc gặp tầm cỡ.

Lời mời của ông Gordon Brown xảy đến như trong mơ, vì đâu dễ gì kiếm được cơ hội ngồi cùng bàn với nguyên thủ quốc gia của 20 cường quốc kinh tế (và chính trị) hàng đầu thế giới.

Tất nhiên, ông Brown có lý do chính đáng khi mời thủ tướng 'đất nước của những nụ cười'. Ấy là vì Thái Lan đang giữ chức chủ tịch khối Asean, cho nên Anh, nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh G20, xếp cho một ghế.

Ngoài Indonesia, Thái Lan là nước Asean thứ hai có chỗ trong bàn cờ tính chuyện đại sự thế giới.

Kích cầu

Còn ở trong nước, nội các mới của Thái Lan, với nhiều người xuất thân từ giới kinh doanh, nhanh chóng chấp thuận chương trình cứu trợ cả gói nhằm hồi sức cho nền kinh tế.

Image caption Xuất khẩu điện tử của Thái Lan giảm mạnh trong ba tháng đầu năm.

Trong chiến lược ứng cứu kinh tế, chính trị gia Thái Lan nghiêng về trường phái cứu trợ kiểu Anh và Mỹ. Đó là bơm tiền thật nhanh và nhiều vào những nơi có vấn đề, đi cùng với việc kích thích tiêu dùng trong xã hội.

(Trong khi trường phái Pháp Đức là xài tiền chính phủ một cách nhỏ giọt và vừa đủ, có tiêu xài nhưng phải đợi kết quả. Nếu xấu sẽ ứng thêm tiền, nếu tốt, Bộ Tài chính sẽ dừng lại)

Kế hoạch cứu trợ cả gói cho Vương quốc Chùa Vàng, đợt một, trị giá 3,35 tỷ USD nhanh chóng được soạn thảo và trình lên quốc hội từ tháng 12 năm ngoái.

Các điểm chính của kế hoạch này là phát tiền mặt cho người nghèo, giảm thuế cho người có thu nhập, tăng số người được miễn học phí, trợ giá tiền điện nước và tàu xe đi lại cho dân.

Cạnh đó chính phủ tăng đầu tư vào các dự án nông nghiệp, cho các huyện lỵ vay tiền để xây cơ sở hạ tầng.

Những người có thu nhập dưới Bt15.000 một tháng (430USD) sẽ nhận được tấm ngân phiếu Bt2.000 (58USD) của chính phủ.

Cảnh sát, quân đội, giáo viên, nhà nông, và cả những người vừa bị thất nghiệp sẽ nhận được khoản tiền này. Dùng nó ra sao là ý thích của họ.

Dân gọi đó là tiền cứu giúp người nghèo. Chính phủ coi nó là tiền cứu trợ kinh tế đang gặp nạn. Ông Abhisit hy vọng khi dân chúng tăng thêm tiêu xài, khoản tiền ban đầu này sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa ra các khu vực của nền kinh tế. Từ bán lẻ, phân phối, du lịch cho đến sản xuất và chế tạo.

Đối phó

Giống như nhiều nền kinh tế mới nổi lên, 60% GDP của Thái Lan phụ thuộc vào xuất khẩu.

Khi các thị trường chính của Thái Lan như EU, Mỹ, Nhật rơi vào suy thoái, người Thái bèn hướng đến thị trường nội địa.

Bằng các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Bằng cách bơm tiền vào dự án phúc lợi xã hội.

Lo lắng trước viễn cảnh kinh tế Mỹ chưa chạm đáy khủng hoảng, trong khi xuất khẩu lẫn đầu tư nước ngoài vào Thái Lan tiếp tục giảm sút, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đang tính đến kế hoạch kích cầu đợt hai. Chúng sẽ được thực hiện từ hai cho đến ba năm, ngân khoản chủ yếu dựa vào vốn vay nước ngoài.

Và chính phủ sẽ cân nhắc đổ tiền vào các dự án hạ tầng cần thiết cho đô thị như giao thông, nhà ở, trường học, và bệnh viện.

Ông Abhisit lập luận khi vốn FDI của nước ngoài ít đi, nguồn thu xuất khẩu sụt giảm, chính phủ cần tìm mọi cách để kích thích nhu cầu nội địa, kể cả dùng tiền vay nợ của nước ngoài.

Không ít người trên thế giới bi quan về chiều sâu của cuộc khủng hoảng kinh tế lần này.

Nhưng người Thái tôi gặp lúc nào cũng tỏ ra lạc quan và yêu đời.

Nhiều người nói họ sẽ tiếp tục cầu nguyện Phật bà để mong nhận thêm các tấm ngân phiếu (cheque) cho không của chính phủ Abhisit trong các lần cứu trợ sắp tới.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài