Mỹ 'cần chiến lược mới ở Pakistan'

Ngoại trưởng Pakistan, Mehmood Qureshi
Image caption Ngoại trưởng Pakistan vẫn tỏ ra lạc quan về cách tiếp cận của Tổng thống Obama

Ngoại trưởng Pakistan mới nhận định chiến lược của Hoa Kỳ tại Pakistan và Afghanistan trong những năm gần đây không có hiệu quả.

Tuy nhiên, nói chuyện với đài BBC, ông Mehmood Qureshi vẫn tỏ ra lạc quan về cách tiếp cận "khác biệt" của Tổng thống Mỹ Barack Obama, vốn sẽ được công bố trong vài ngày nữa.

Ông Qureshi nói ông Obama hiểu được tác động mang tính toàn cầu của thành công hay thất bại trong cuộc chiến chống al-Qaeda và phe Taleban.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pakistan nhấn mạnh rằng không nên có binh lính nước ngoài hay các vụ tấn công tên lửa của Mỹ trên đất Pakistan.

‘Không thể thất bại'

Phóng viên BBC Damian Grammaticas cho biết giới chức tại cả Washington, London lẫn Islamabad đều thừa nhận rằng trọng tâm mới trong cuộc chiến chống al-Qaeda và Taleban cần phải tập trung ở Pakistan, đặc biệt là khu vực biên giới giữa nước này với Afghanistan.

Ngoại trưởng Qureshi nói: "Washington đang cân nhắc lại vì Washington biết rằng chiến lược mà họ áp dụng trong vòng 7-8 năm qua không hữu hiệu".

"Thành công của họ ở Afghanistan như thế nào chính là phép thử. Hãy quên những điểm yếu của chúng tôi đi, quí vị đã làm được gì ở đó?"

Ông Qureshi nói cuộc chiến này là cuộc chiến mà "chúng ta không thể cho phép thất bại".

Tuy nhiên, ông nói ông vẫn lạc quan, nhờ có cách tiếp cận "khác biệt" của Tổng thống Obama.

Ông nói: "Họ đang lắng nghe, họ đang nhận ra rằng thách thức này là quan trọng như thế nào không chỉ đối với chúng tôi, mà còn đối với khu vực và đối với toàn cầu".

Ngoại trưởng Pakistan cũng cho biết Tòa Bạch Ốc đã nói với ông rằng Pakistan và Afghanistan giờ đây trở thành ưu tiên chính sách ngoại giao hàng đầu của Washington.

Ông Qureshi cũng kêu gọi phải trang bị tốt hơn và tập huấn tốt hơn cho các lực lượng vũ trang Pakistan.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài