Đức Giáo hoàng cử hành lễ trọng ở Angola

Đức Giáo hoàng
Image caption Đức Giáo hoàng thăm châu Phi lần đầu tiên kể từ khi lên ngôi

Hàng trăm ngàn người Angola đã tụ tập để tham dự buổi lễ ngoài trời do Đức Giáo hoàng Benedict XVI cử hành, chỉ một ngày sau khi có vụ xô lấn đè chết người trong một buổi lễ khác.

Đức Giáo hoàng bày tỏ sự "buồn đau sâu sắc" trước việc hai phụ nữ bị đám đông giẫm chết khi họ tìm cách vào bên trong sân vận động, nơi Ngài có mặt hôm thứ Bảy.

Ngài cũng cầu mong những ai bị thương trong vụ hỗn loạn này mau chóng bình phục.

Buổi lễ tại Cimangola, gần thủ đô Luanda, là sự kiện quan trọng cuối trong chuyến công du bảy ngày tới châu Phi của Đức Giáo hoàng.

Ngày nóng nực

Đức Giáo hoàng cử hành buổi lễ hôm Chủ Nhật từ một khán đài sắt khổng lồ với các ruy-băng màu hồng tại một cánh đồng mà các quan chức Vatican nói có thể có sức chứa tới hai triệu người.

Rất nhiều phụ nữ mặc váy sarong màu hồng mang theo hình Giáo hoàng và Chúa Jesus, trong khi những người khác mặc áo phông hoặc mang mũ có in hình Giáo hoàng.

Phóng viên BBC Louise Redvers tại Luanda nói an ninh trong buổi lễ ngày Chủ Nhật rất nghiêm ngặt, nhưng vẫn có những người bị đưa ra khỏi đám đông và bị khiêng đi trên các cáng.

Trong một ngày nóng nực, cánh đồng diễn ra buổi lễ không có chỗ trú nắng nên nhiều người đã bị say nắng.

Buồn đau

Đức Giáo hoàng được biết "rất xúc động" vì cái chết của hai phụ nữ, và đã bắt đầu buổi lễ hôm Chủ Nhật bằng việc bày tỏ sự đau buồn của Ngài.

Sau đó, Ngài nói về lịch sử gần đây của Angola, đặc biệt những năm có xung đột dân sự theo sau độc lập của nước này khỏi sự cai trị của Bồ Đào Nha năm 1975.

Image caption Rất nhiều người Angola muốn chứng kiến Đức Giáo hoàng

Ngài nói rất nhiều người trên toàn châu lục chia sẻ với những đau khổ mà người dân Angola phải gánh chịu.

"Kinh nghiệm này là quá quen thuộc với toàn châu Phi - trước khả năng hủy diệt của các cuộc xung đột dân sự, biến thành các vòng xoáy thù hận và trả thù, phá hủy nỗ lực của nhiều thế hệ người dân".

"Khi lời răn dạy của Chúa... bị sao nhãng, khi người ta chế nhạo, khinh bỉ, cười đùa vào luật của Chúa thì kết quả chỉ là sự hủy diệt và bất công".

Rất nhiều người đã tới dự lễ để có dịp chứng kiến Đức Giáo hoàng khi Ngài tới thăm Angola, nơi 55% dân số theo Công giáo.

Đức Giáo hoàng tới Angola hôm thứ Sáu, sau khi tới thăm Cameroon.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài