Trung Quốc 'chặn mạng YouTube'

Có tin nói rằng Trung Quốc đã chặn mạng chia sẻ video YouTube vì trang mạng này có băng video chiếu cảnh binh lính đánh đập các nhà sư và những người Tây Tạng khác.

Ngày tháng và nơi diễn ra sự việc được quay trong video này không được biết chắc chắn và đoạn video này là do một nhóm người Tây Tạng lưu vong đưa lên.

Một phát ngôn viên của chính phủ Trung Quốc đã không khẳng định là có phải mạng YouTube đã thực sự bị chặn hay không.

Trung Quốc vốn có lịch sử chặn các trang mạng có chứa những thông điệp mà Trung Quốc coi là không chấp nhận được về mặt chính trị.

Tại hầu hết khắp mọi nơi trên đất nước Trung Quốc, người dùng bỗng nhiên không vào được mạng YouTube.

Trang mạng này đã có chứa một đoạn video do những người lưu vong Tây Tạng tải lên và có thể thấy hàng trăm binh lính mặc đồng phục quân đội Trung Quốc xông vào một tu viện Tây Tạng - một nhóm binh lính đã đánh một người đàn ông bằng dui cui.

Trong một cảnh khác người ta có thể thấy một nhóm những người đàn ông, trong đó có một nhà sư, bị đánh, đá, và bóp cho nghẹt thở trong khi những người này đang nằm úp mặt xuống đất. Một số tay bị chói trong khi những người khác dường như trong tình trạng bất tỉnh nhân sự.

Chính phủ Trung Quốc vẫn nhất quyết là họ đã giải quyết những cuộc biểu tình tại Tây Tạng hồi năm ngoái một cách hợp pháp.

Hôm thứ Ba, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc "không e ngại gì mạng internet". Tuy nhiên ông đã không thể khẳng định là có phải mạng YouTube đã bị Trung Quốc chặn hay không.

Tin liên quan