Thủ tướng Anh vận động Mỹ

Vợ chồng Thủ tướng Gordon Brown
Image caption Thủ tướng Brown công du ba lục địa trước hội nghị G20

Trong chuyến công du lần này Thủ tướng Gordon Brown tiếp tục vận động các nơi bơm thêm tiền để vãn hồi kinh tế và thêm luật lệ tài chính.

Chiến lược của ông Brown nói chung được Tổng thống Barack Obama ủng hộ.

Viết trên một tờ báo, ông Obama ông muốn có một kế hoạch bền vững, nhưng trước đó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Anh, Mervyn King có ý chống kế hoạch chi thêm tiền nữa.

Bình luận gia BBC Nick Robinson nói ông Brown sẽ tìm cách phớt lờ lời cảnh cáo đó.

Thủ tướng Brown thăm ba lục địa khác nhau trước khi khai mạc hội nghị G20 tuần tới ở London, để vận động các chính phủ hãy bỏ thêm tiền ra.

Kiểm soát chặc chẽ hơń

Chính phủ Anh quả quyết chi tiêu và vay mượn thêm là cách duy nhất để vãn hồi kinh tế.

Tổng thống Obama nói ông muốn thấy hành động rõ rệt để kích hoạt kinh tế toàn cầu, kể cả một kế hoạch tài chính vững chắc.

Trong một diễn văn ở Washington DC, ông Obama nói kế hoạch của ông dựa trên việc tạo việc làm mới, phục hồi thị trường địa ốc, tạo thêm khả năng hoán chuyển thành tiền và cho vay của các ngân hàng.

Ông Obama nói tất cả các nước phải chia sẻ gánh nặng cứu vãn kinh tế trong cơn khủng hoảng tệ hại nhất từ nhiều thập niên nay.

"Chúng ta không muốn rơi vài tình trạng là một số nước có những nỗ lực khác thường, một số khác lại không làm gì mà chỉ hy vọng các nước có những bước quan trọng sẽ giúp được tất cả mọi người''.

Hôm thứ Ba ông Brown đọc diễn văn trước quốc hội Âu châu. Thứ Tư ông có buổi trả lời các câu hỏi của cử tọa tại một buổi ăn sáng do tờ Wall Street Journal tổ chức ở New York.

Ông Brown hy vọng thuyết phục các chủ ngân hàng và chủ nhân mới của tờ báo, Rupert Murdoch, hãy chấm dứt các thiên đường thuế (nơi miễn giảm thuế) và có thêm các bước cần thiết để kích hoạt nền kinh tế.

Ông Brown cũng sẽ trả lời các sinh viên của Đại học New York, trước khi hội đàm với Tổng thư ký Liên hiệp quốc, Ban Ki-moon. Sau Mỹ ông ghé Brazil và Chile.

'Nợ nần chồng chất'

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Anh, ông Mervyn King, lên tiếng chống lại việc chính phủ chi tiêu nhiều để phục hồi kinh tế.

Khi mà nước Anh đã nợ nhiều sau những kế hoạch vãn hồi kinh tế gần đây, ông King hỏi mang nợ thêm nữa có phải là khôn ngoan hay không.

Tuy nhiên theo ông vẫn còn chỗ cho những biện pháp chọn lọc trong một số khu vực nhất định của nền kinh tế.

Phát biểu của ông Kinh được hiểu là một lời cảnh báo cho Thủ tướng Gordon Brown, người thúc giục các nước giàu hãy bơm thêm tiền vào để kích hoạt kinh tế toàn cầu.

Nhưng cựu thủ quỹ của chính phủ, ông Geoffrey Robinson, một đồng minh của thủ tướng, nói quan hệ giữa ông Brown và ông Kinh rất tốt đẹp.

Ông Robinson nói người ta hiểu lầm ý định của ông Brown, rằng thủ tướng chỉ lên kế hoạch trước và làm tất cả những gì có thể để vãng hồi niềm tin, cho công chúng thấy ông sẵn sàng có hành động khi cần.

Chính phủ cũng khẳng định không có rạn nứt gì với ông King trong kế hoạch phục hồi kinh tế.

Nhưng người phụ trách tài chính của phe đối lập, ông George Osbone của Đảng Bảo Thủ nói phát biểu của chủ tịch ngân hàng chứng tỏ chính sách của họ đúng.

Ông Osborne nói: "Chủ tịch ngân hàng đang gởi ra một thông điệp rất rõ đó là nước này không thể vay thêm để thoát nợ''.

"Chúng ta đã mang nợ quá nhiều và một kế hoạch nữa để vãn hồi kinh tế mà ông Brown đang vận động không nên tiến hành''.

Tin liên quan