Trung Quốc kêu gọi G20 cải cách

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Zhou Xiaochuan
Image caption Trung Quốc muốn tìm đồng tiền mới làm công cụ dự trữ ngoại hối quốc tế.

Chưa đầy 10 ngày trước Hội nghị thượng đỉnh của nhóm G20, Trung Quốc vừa tăng thêm sức ép đối với lãnh đạo thế giới khi nước này kêu gọi cần cải tổ mạnh mẽ hệ thống tài chính toàn cầu.

Quan chức Trung Quốc muốn thế giới có một hệ thống dự trữ ngoại hối mới, và cải cách các thể chế tài chính quốc tế để các nước đang phát triển có thêm quyền bỏ phiếu.

Các đề nghị này xuất hiện khi chỉ một tuần nữa, lãnh đạo của 20 quốc gia, trong số đó có nhiều cường quốc về kinh tế, sẽ gặp nhau tại Luân Đôn để bàn về cách giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính.

Tin tưởng

Trung Quốc không bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tín dụng như các nước Tây phương. Điều này đã trao cho quốc gia đông dân nhất hành tinh một sự tự tin nào đó khi đưa ra kêu gọi thay đổi trong hệ thống tài chính quốc tế.

Tim Condon, giám đốc bộ phận nghiên cứu Á châu tại ngân hàng ING ở Singapore nói: "Trung Quốc hiện đang nắm trong tay hầu như mọi con bài, và nước này biết được vị trí của họ."

Bình luận về hệ thống dự trữ ngoại hối mới cho thế giới do Zhou Xiaochuan, thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa ra.

Trong bài viết đăng trên website của Ngân hàng, ông nói: "Cuộc khủng hoảng đặt ra yêu cầu thực hiện các cải tổ cần thiết cho hệ thống tiền tệ đang có, nhằm thiết lập một đồng tiền có chức năng dự trữ ngoại hối mới."

Image caption Xuất khẩu của Trung Quốc suy giảm do suy thoái kinh tế.

Ông nói thêm: "Điều này sẽ giảm bớt rủi ro của các cuộc khủng hoảng về sau, đồng thời tăng cường khả năng giải quyết bất ổn, nếu có."

Đồng tiền có chức năng dự trữ ngoại hối là loại tiền dùng trong thương mại quốc tế và được chính phủ các nước giữ trong quỹ dự trữ ngoại tệ quốc gia.

Hiện giờ đô la Mỹ là đồng tiền chiếm thế thượng phong trong thương mại và dự trữ ngoại hối quốc tế.

Nhưng thống đốc Ngân hàng Trung Ương TQ nói thêm nếu cứ duy trì đồng đô la Mỹ, vốn là tiền của một quốc gia, làm dự trữ ngoại hối, toàn cầu hóa sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Cải tổ IMF

Bình luận của người đứng đầu ngành ngân hàng Trung Quốc xuất hiện chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh khối G20. Lãnh đạo các nước sẽ họp với nhau tại Luân Đôn ngày mùng 2 tháng Tư.

Mục đích chính của hội nghị là khôi phục lại niềm tin của mọi người vào hệ thống kinh tế và tài chính trong bối cảnh thế giới đang ở trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất nhiều thập kỷ qua.

Thứ Hai đầu tuần, Trung Quốc tổ chức cuộc họp báo và đưa ra các mong đợi của họ đối với Hội nghị thượng đỉnh G20.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, He Yafei, muốn cải tổ thị trường tài chính quốc tế để tăng niềm tin của nhà đầu tư.

Ông nói lãnh đạo khối G20 cần nhắc lại thái độ chống chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch của họ. Và duy trì các cam kết về viện trợ cho các nước nghèo nhất thế giới.

Trung Quốc muốn các nước đang phát triển có tiếng nói lớn hơn trong quỹ tiền tệ quốc tế, IMF. Đây là một trong các thể chế tài chính giúp các quốc gia gặp nạn trong thời khủng hoảng.

Trọng lượng lá phiếu của mỗi quốc gia trong tổ chức 185 thành viên này dựa trên quy mô nền kinh tế của họ trên thế giới.

Và chúng dựa trên số tiền họ mà góp cho IMF.

Nghiên cứu gia Yi Xianrong từ Học viện Khoa học Xã hội TQ đưa ra kêu gọi cải cách tổ chức IMF trong bài bình luận đăng trên nhật báo China Daily hôm thứ Ba, 24.03.

Ông viết: "Là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba toàn cầu và có kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, Trung Quốc cần có vị thế xứng đáng tại tại tổ chức này,"

"Cần thay đổi cơ cấu quyền lực của IMF, vì hiện giờ thể chế này đang chịu nhiều ảnh hưởng của hai nước Mỹ và Anh."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài