Chết người do đập vỡ bờ ở Jakarta

Cảnh cứu hộ tại Indonesia
Image caption Số người chết sẽ còn gia tăng khi đập nước cao 10m bị bể.

Quan chức Indonesia lo ngại có thể nhiều chục người bị thiệt mạng sau khi một đập nước ở ngoại ô Jakarta bị vỡ bờ.

Các nhân chứng nói họ thấy dòng nước cuốn đổ ập xuống rất nhanh, nhấn chìm khoảng 400 hộ dân tại vùng Tangerang hồi sớm 27.03.

Người ta chưa rõ điều gì đã gây ra nước tràn bờ tại hồ Situ Gintung, nằm cạnh con đập. Nhiều khả năng con đập bị tràn sau cơn mưa lớn kéo dài nhiều tiếng đồng hồ.

Cho đến nay ít nhất 32 người thiệt mạng. Tuy nhiên quan chức nói rằng nhiều người khác đang mất tích, và số người chết sẽ gia tăng.

Truyền hình địa phương chiếu cảnh nhân viên cứu trợ lội bì bõm, và thi thể người được kéo lên từ các vũng bùn.

Nhân viên cứu trợ hiện đang dùng thuyền để tới những nơi có người mắc kẹt.

Viên chức địa phương Danang Susanto cho hãng tin AFP hay khi đập nước bể nhiều người còn đang ngủ và họ không biết chuyện gì xảy ra.

Ông nói gió mạnh kèm theo mưa lớn đã làm cây cối bật rễ.

Báo động

Còn cư dân địa phương, Seto Mulyadi , nói với hãng tin AP như sau: "Tự nhiên cơn nước trào xuất hiện và cảnh tượng thật hãi hùng."

"Căn nhà của tôi đầy bùn đất. Nhưng cám ơn thượng đế chúng tôi vẫn an toàn."

Ông Mulyadi nói ông nghe thấy còi hụ báo động vang lên trước khi dòng nước lớn ập vào nhà ông, làm vỡ cửa sổ, cửa ra vào, làm cho căn nhà bị ngập nước tới 2,5 thước.

Một cư dân khác cho hãng tin địa phương hay nước tràn vào nhà ông giống như một cơn sóng thần.

Một người dân tên là Minu cho hãng tin Detikcom biết như sau: "Dân chúng hô lớn một cách hoảng hốt, nước tràn vào nhà, nước tràn vào nhà, trong khi chó sủa lớn.

"Tôi có thể nghe thấy âm thanh nước đập ầm ầm vào cửa nhà. Tôi không biết ai làm trò như vậy, nhưng về sau đoán ra là nước.

Người đứng đầu trung tâm Cấp Cứu nạn nhân của Bộ Y tế Indonesia, Rustam Pakaya, nói dân ở vùng bị ngập nước đang được sơ tán lên chỗ cao hơn.

Ông nói thêm một nửa những người này hiện vẫn đang ở trên mái nhà.

Còn chỉ huy cảnh sát vùng Nam Jakarta, Makmur Simbolon, cho hãng AP hay ông không biết điều gì đã làm cho đập nước cao 10 mét bị bể.