Lo ngại phiến loạn phá nát Pakistan

Hình từ TV Pakistan về vụ tấn công
Image caption Quân chính phủ tìm cách chiếm lại Học viện Cảnh sát ở Lahore

Cho đến buổi trưa ngày 30/03 theo giờ GMT, chưa có nhóm nào nhận đã tổ chức vụ tấn côngvào Học viện Cảnh sát Manawan nhưng nỗi nghi ngờ hiện hướng vào mạng lưới Hồi giáo cực đoan hoạt động bên trong Pakistan.

Đó là các tổ chức Lashkar e Toiba, Taliban của Pakistan và Al Qaeda.

Dù ai đứng đằng sau vụ việc thì nó cũng cho thấy một lời báo động về hiện tượng phiến loạn Hồi giáo chủ nghĩa đang phá vỡ các tế bào của thể chế quốc gia Pakistan.

Đây là vụ tấn công xảy ra chưa đầy một tháng sau vụ bắn giết đoàn vận động viên cricket của Sri Lanka cũng tại Lahore ngay giữa ban ngày.

Điều đáng lo ngại hơn cả là cả hai vụ đều đánh trúng vào lực lượng an ninh bất cẩn của Pakistan, đặt ra câu hỏi liệu họ còn có năng lực gì hay không.

Ngoài ra, người ta cũng hỏi chính quyền này còn có cam kết được gì trong việc giải quyết vấn đề.

Vụ tấn công Học viện cảnh sát Lahore là một lời cảnh báo nặng nề rằng các hoạt động phiến loạn theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan không chỉ xảy ra ở vùng biên giới với Afghanistan nữa.

Lấn vào các đô thị

Nay nó đã lan ra các đô thị lớn ngoài khu vực của các bộ lạc miền núi.

Các con số thống kê quả là kinh khủng.

Trong tháng Hai không thôi, cả nước Pakistan có 213 người bị giết trong các vụ tấn công khủng bố.

Một cơ quan nghiên cứu ước tính rằng tính từ 2005 thì các vụ giết người như vậty tăng hơn 700%.

Vì thế, điều không ngạc nhiên là Hoa Kỳ và các đồng minh hiện coi Pakistan là một trong những mối lo ngại về an ninh nghiêm trọng nhất thế giới.

Image caption Các nhóm chống đối đã lan từ vùng miền núi sang các đô thị như Lahore

Cũng chỉ mới đây, chính quyền của Tổng thống Zardari hoan nghênh chiến lược mới của Hoa Kỳ nhằm cứu vãn tình hình an ninh xấu đi từng ngày ở Pakistan.

Cho đến trưa 30/03 theo giờ London, một quan chức cao cấp của Pakistan nói với phóng viên BBC rằng 40 người đã bị giết và 80 người bị thương trong vụ tấn công bằng súng máy và lựu đạn vào học viện cảnh sát.

Tuy nhiên, trong cơn hỗn loạn, con số thật có thể không cao như vậy.

Quân chính phủ tìm cách chiếm lại vị trí này trong khi 14 tay súng chạy thoát.

Truyền thông địa phương nói Học viện cảnh sát tại Lahore nằm ở ngoại vi thành phố, trên con đường dẫn tới biên giới Ấn Độ.

Tin trên truyền hình địa phương cho hay học viện có tới vài trăm học viên thời điểm nhóm vũ trang, ước tính chỉ có khoảng tám đến 10 người tấn công.

Một cảnh sát viên nói trên tivi như sau: "Dân quân tấn công học viên cảnh sát từ bốn hướng. Khi ấy các học viên đang rèn luyện buổi sáng."

Phái viên BBC Jill McGivering có mặt tại Lahore nói nhiều khả năng nhóm vũ trang đã mặc đồ cảnh sát và đi vào học viện để mở cuộc tấn công.

Đoạn phim trên truyền hình địa phương cho thấy một vài cảnh sát viên nằm bất động trong khuôn viên của trường. viện.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài