Obama nói al-Qaeda là mối đe dọa

Tổng thống Obama và Tổng thống Sarkozy
Image caption Ông Obama đã hội đàm với ông Sarkozy trước thượng đỉnh Nato

Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, đã kêu gọi phải sử dụng các nguồn lực của Nato một cách hữu hiệu hơn tại Afghanistan, nói rằng al-Qaeda là mối đe dọa lớn hơn cho châu Âu so với Mỹ.

Nói chuyện trước hội nghị thượng đỉnh của Nato, ông Obama nói Hoa Kỳ muốn thấy một châu Âu với hệ thống phòng thủ tốt hơn, vì Mỹ muốn là một đối tác thay vì là người đỡ đầu cho châu Âu.

Tuy nhiên, Tổng Thư k‎‎ý Nato nói các dự luật của Afghanistan vi phạm đến nhân quyền, và ra chỉ dấu nói sẽ có sự can thiệp.

Pháp và Đức đã triển khai một chiến dịch an ninh lớn để đảm bảo cho hội nghị thượng đỉnh của Nato, nhân 60 năm thành lập khối.

Cảnh sát Pháp hiện vẫn đang giữ hơn 100 người trong số 30 người họ bắt hôm thứ Năm, khi những người biểu tình mang mặt nạ đập vỡ các bến đợi xe buýt và đốt cháy các thùng rác.

Cảnh sát Strasbourg còn bắn hơi cay và đạn cao su vào các đám đông biểu tình hôm thứ Năm.

Khoảng 25 ngàn cảnh sát đang được triển khai để theo dõi các cuộc biểu tình, vốn thu hút sự tham gia của hàng chục ngàn người.

Vài trăm lính Đức cũng có mặt tại hai nơi dự kiến sẽ có các cuộc tập trung phản đối.

Thị trấn Kehl của Đức và khu nghỉ Baden-Baden cũng là nơi tổ chức các sự kiện nhân dịp hội nghị thượng đỉnh của Nato kỷ niệm 60 năm ngày thành lập liên minh bắc Đại Tây Dương này.

Tìm kiếm ủng hộ

Trước khi tới hội nghị này, ông Obama đã có mặt tại London để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Trước buổi họp của Nato, ông Obama đã hội đàm với Tổng thống Nicolas Sarkozy tại Strasbourg và sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Baden-Baden.

Ông muốn các đồng minh Nato ủng hộ Hoa Kỳ hơn nữa trong cuộc chiến chống quân Taleban tại Afghanistan.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Nato, Jaap de Hoop Scheffer, nói Hoa Kỳ sẽ khó thuyết phục được các nước châu Âu vì theo ông, các dự luật của Afghanistan vi phạm nhân quyền.

Tháng trước, Pháp tuyên bố họ sẽ tham gia đầy đủ trở lại Nato.

Trong nhiều thập niên, Pháp thường giữ khoảng cách với Nato, có tham gia các chiến dịch quân sự nhưng lại không tham gia vào việc lên kế hoạch và ra quyết định từ trung ương.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài