Nato tăng quân tới Afghanistan

Image caption Người biểu tình đốt lửa phản đối tại Strasbourg

Nato đồng ý sẽ tăng quân tới trong dịp bầu cử tổng thống ở Afghanistan vào tháng Tám, Tổng thư ký sắp mãn nhiệm, ông Jaap de Hoop Scheffer nói.

Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý nằm trong số các nước ngỏ ý tại kỳ họp thượng đỉnh đang diễn ra tại Strasbourg là sẽ bổ xung quân tạm thời.

Kỳ họp thượng đỉnh cũng nhất trí bổ nhiệm Thủ tướng Đan Mạch Anders Fogh Rasmussen vào ghế tân tổng thư ký.

Những người biểu tình phản đối Nato đã đánh nhau với cảnh sát và phóng hỏa vào các toà nhà tại Strasbourg.

Họ châm lửa đốt một khách sạn và một toà nhà hải quan. Người ta chứng kiến cảnh ba cột khói bốc lên từ khu vực Cầu Âu Châu (Europe Bridge) trong thành phố của Pháp kéo tới thị trấn nhỏ Kehl tại Đức, nơi diễn ra một phần phiên họp thượng đỉnh.

Cảnh sát Pháp lại một lần nữa dùng khí cay để đối phó với những người biểu tình. Có 25 người đã bị bắt thêm vào con số hàng chục người đã bị tạm giữ trước đó.

Thêm 5000 quân

Ông Scheffer nói tại cuộc họp báo sau phiên họp thượng đỉnh: "Chúng tôi sẽ triển khai các lực lượng cần thiết để hỗ trợ cho kỳ bầu cử sắp tới tại Afghanistan."

Ông nói Nato cũng đang cung cấp thêm huấn luyện viên và cố vấn cho các lực lượng quân đội và cảnh sát của Afghanistan.

Theo một tuyên bố của Toà Bạch Ốc, các đồng minh của Hoa Kỳ trong Nato đang cam kết "đưa tới 5000" các nhân viên quân sự bổ sung tới Afghanistan cho giai đoạn huấn luyện và tổ chức bầu cử.

Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Robert Gibbs nói Anh sẽ góp 900 lính, Đức 600 và Tây Ban Nha 600.

Italy và Pháp cũng sẽ đóng góp thêm lính, ông cho biết.

Thủ tướng Anh Gordon Brown hoan nghênh các cam kết tăng quân.

Ông nói vào lúc kết thúc kỳ họp thượng đỉnh: "Tôi rất hài lòng về việc nhiều nước đã tuyên bố sẽ ủng hộ thêm nữa: Tây Ban Nha, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Italy, Hy lạp, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Croatia đã cùng góp sức với Đức, nước trước đó đã đưa ra những tuyên bố tương tự."

"Điều đó có nghĩa là trên thực tế, gánh nặng sẽ được chia sẻ trong thời gian vài tháng vô cùng quan trọng tới đây."

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hoan nghênh chiến lược mới của Tổng thống Hoa Kỳ đối với Afghanistan là "Rất phù hợp với những gì mà tất cả chúng ta đều nghĩ."

Hiện đang có hơn 70 ngàn lính ngoại quốc có mặt tại Afghanistan, hầu hết đều chịu sự chỉ huy của Nato. Ông Obama sẽ gửi thêm 21 ngàn lính Mỹ tới và cân nhắc việc tăng thêm 10 ngàn lính nữa.

Tranh cãi về Rasmussen

Ông Rasmussen sẽ lên giữ chức tổng thư ký Nato vào tháng Tám.

Theo Jonathan Marcus, phóng viên ngoại giao của BBC đang có mặt tại Strasbourg thì ông chỉ được chỉ định một ngày sau khi có rất nhiều các hoạt động ngoại giao ráo riết.

Thổ Nhĩ Kỳ dường như quyết chống lại ứng viên mà mọi đồng minh khác trong Nato đều ủng hộ, bởi Ankara coi ông Rasmussen không có đủ sự tinh tế, nhạy cảm cần thiết đối với các mối quan tâm Hồi giáo, sau cuộc tranh cãi nảy lửa về loạt hình vẽ biếm hoạ Đức Tiên Tri Mohammad hồi năm 2005.

Phóng viên BBC nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tức giận về hoạt động của một kênh truyền hình ủng hộ người Kurd hoạt động tại Đan Mạch.

Ông Rasmussen nói ông có kế hoạch rời bỏ chức thủ tướng Đan mạch trong vài hôm tới và muốn Bộ trưởng Tài chính của mình, ông Lars Lokke Rasmussen, là người thay thế ông trong cương vị thủ tướng.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Rayyip Erdogan nói nước ông đã đồng ý thôi phản đối việc bầu ông Rasmusssen sau khi nhận được "các đảm bảo" từ Tổng thống Obama.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài