Bắc Hàn 'sẵn sàng' phóng vệ tinh

Hình chụp từ vệ tinh địa điểm phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn
Image caption Hình chụp từ vệ tinh địa điểm phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn ngày 11/03/

Truyền thông ở Bình Nhưỡng đưa tin công việc chuẩn bị để phóng vệ tinh lên quỹ đạo tại Bắc Hàn đã hoàn tất và vụ phóng sẽ bắt đầu sớm.

Thông tấn xã nhà nước của Bắc Hàn, KCNA, nói như sau: "Một hỏa tiễn chở theo vệ tinh thông tin liên lạc dùng vào mục đích thử nghiệm, sẽ sớm được phóng lên từ bờ biển phía đông của quốc gia."

Các nước láng giềng của Bắc Hàn nghi ngờ vụ phóng hỏa tiễn là tấm bình phong che đậy vụ thủ tên lửa và họ kêu gọi Bình Nhưỡng nên ngưng hoạt động này.

Các phái viên nói họ chưa rõ chính xác thời điểm nào thì vụ phóng thử sẽ được bắt đầu.

Bắc Hàn đã cho các tổ chức quốc tế biết họ sẽ thực hiện vụ phóng trong khoảng từ ngày 4 đến 8 tháng Tư, thời gian từ 1100 cho tới 1600 giờ địa phương (0200 tới 0700 giờ quốc tế GMT). Các quan sát viên nói Bắc Hàn sẽ tuân theo thời gian này, và sẽ bắn hỏa tiễn lên không trung khi thời tiết tốt.

Hãng tin Nam Hàn Yonhap nói thêm các thiết bị theo dõi đã được đưa tới bệ phóng, điều này có nghĩa là vụ phóng hỏa tiễn có thể tiến hành trong một vài giờ tới. Nam Hàn nói họ đã triệu tập cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm, trong khi các viên chức an ninh Nhật Bản đang ngồi trực chiến hàng giờ.

Có lúc chính phủ Nhật nói Bắc Hàn đã phóng hỏa tiễn. Tuy nhiên về sau họ rút lại phát biểu này, nói rằng tin đó không đúng. 'Tên lửa tầm xa' Hãng tin KCNA nói thêm như sau: "Việc chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-2, có chức năng thử nghiệm kênh liên lạc viễn thông, được gài trên hỏa tiễn Unha-2, đã hoàn tất tại bãi phóng vệ tinh vùng biển phía Đông của CHDC Nhân Dân Triều Tiên."

Bản tin nói thêm: "Hỏa tiễn sẽ được phóng lên quỹ đạo sớm."

Trong những ngày gần đây các bức hình chụp từ vệ tinh cho thấy nhiều hoạt động diễn ra xung quanh địa điểm phóng ở Musudan-ri, và người ta thấy một hỏa tiễn được gài vào bệ phóng trong tư thế hướng lên quỹ đạo.

Bắc Hàn nói họ theo đuổi chương trình thám hiểu không gian hòa bình. Tuy nhiên các nước láng giềng tin rằng rất có thể Bắc Hàn đang chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa.

Họ nghi ngại Bắc Hàn đang tìm cách che dấu vụ thử tên lửa đạn đạo loại Taepodong-2, vũ khí có thể bắn sang lãnh thổ Hoa Kỳ.