Bắc Hàn đã 'phóng hỏa tiễn'

Lính Nam Hàn đang theo dõi truyền hình tại Seoul
Image caption Láng giềng của Bắc Hàn như Nhật Bản, Nam Hàn lên án vụ thử

Chính phủ Nhật Bản nói Bắc Hàn đã phóng hỏa tiễn.

Loan báo này xuất hiện một ngày sau khi Bình Nhưỡng nói công việc chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh viễn thông đã hoàn tất.

Bắc Hàn nói họ theo đuổi chương trình đưa vệ tinh lên không gian với mục đích hòa bình. Tuy vậy các nước láng giềng nghi ngờ vụ phóng là tấm bình phong cho vụ thử tên lửa tầm xa.

Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản liên tục kêu gọi Bắc Hàn không nên tiến hành phóng vệ tinh và cảnh báo về hậu quả có thể xảy ra nếu Bắc Hàn tiếp tục theo đuổi vụ phóng.

Lỡ cơ hội đầu

Thứ Bảy 04/04 cơ hội đầu trong chương trình năm ngày nhằm phóng vệ tinh của Bắc Hàn đã trôi qua mà chưa có vệ tinh nào được đưa lên không gian.

Một chuyên gia Nam Hàn nói điều kiện thời tiết tại vùng phóng vệ tinh không thật tốt, với gió mạnh và trời có mây.

Các nước láng giềng nghi ngờ đợt phóng hỏa tiễn là tấm bình phong che đậy vụ thử tên lửa tầm xa. Họ kêu gọi Bắc Hàn từ bỏ hành động này.

Bắc Hàn nói vụ phóng hỏa tiễn sẽ được tiến hành trong các ngày từ mùng 4 cho đến 8 tháng Tư, thời gian từ 0200 tới 0700, giờ GMT. Các quan sát viên nói Bắc Hàn sẽ làm theo lịch này, và họ sẽ bắn hỏa tiễn lên không trung một khi có trong tay các dấu hiệu ban đầu báo hiệu thời tiết tốt, trong thời gian định sẵn. Hôm thứ Bảy truyền thông nhà nước Bắc Hàn nói việc chuẩn bị cho vụ đưa hỏa tiễn vào không gian đã xong, và việc phóng hỏa tiễn sẽ được tiến hành ‘sớm'.

Theo phát ngôn nhân của Cục khí tượng thủy văn Seoul, điều kiện không khả thi, với gió mạnh và trời một phần bị mây tại địa điểm đặt bệ phóng, nằm ở phía đông bắc Triều Tiên. Bắc Hàn nói hỏa tiễn của họ sẽ bay ngang qua lãnh thổ Nhật Bản. Phần một của hỏa tiễn sẽ rơi xuống vùng biển phía Tây Nhật Bản, phần hai sẽ rơi xuống biển Thái Bình Dương.

Nam Hàn nói họ triệu tập một cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm, trong khi các chỉ huy về an ninh tại Nhật Bản túc trực hàng giờ. Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật đã điều tàu chiến với màn hình radar tới các vùng biển ngoài khơi để theo dõi vụ phóng hỏa tiễn của miền Bắc.

Có lúc chính phủ Nhật nói Bắc Hàn đã phóng hỏa tiễn. Tuy nhiên về sau họ rút lại phát biểu này, gọi đó là thông tin không chính xác.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, Yasukazu Hamada, được hãng Reuters trích lời nói rằng, "chúng tôi đã gây ra quan ngại không cần thiết cho người dân,"

"Đây là lỗi mắc phải trong quá trình truyền tin giữa Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ. Tôi thành thật xin mỗi mọi người." 'Phản ứng nghiêm khắc' Hãng tin KCNA của Bắc Hàn nói như sau: "Việc chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-2, có chức năng thử nghiệm kênh liên lạc viễn thông, được gài trên hỏa tiễn Unha-2, đã hoàn tất tại bãi phóng vệ tinh vùng biển phía Đông của CHDC Nhân Dân Triều Tiên."

Bản tin nói thêm: "Hỏa tiễn sẽ được phóng lên quỹ đạo sớm."

Trong những ngày gần đây các bức hình chụp từ vệ tinh cho thấy nhiều hoạt động xung quanh địa điểm phóng ở Musudan-ri, và người ta thấy một hỏa tiễn được gài vào bệ phóng trong tư thế hướng lên quỹ đạo.

Bắc Hàn nói họ theo đuổi chương trình thám hiểu không gian hòa bình. Tuy nhiên các nước láng giềng tin rằng rất có thể Bắc Hàn đang chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa.

Họ nghi ngại Bắc Hàn đang tìm cách che dấu vụ thử tên lửa đạn đạo loại Taepodong-2, vũ khí có thể bắn sang lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tin liên quan