Phóng vệ tinh Bắc Hàn 'thất bại'

Image caption Nam Hàn bày tỏ thất vọng về việc Bắc Hàn phóng hỏa tiễn

Bắc Hàn thất bại trong những nỗ lực của họ đưa vệ tinh vào vũ trụ khi phóng hỏa tiễn hôm chủ nhật, các viên chức Mỹ và Nam Hàn cho biết.

Một tuyên bố của quân đội Mỹ nói rằng hai phần của rocket đã rơi xuống Thái Bình Dương.

Trước đó vài giờ, Bắc Hàn tuyên bố vệ tinh đã được đưa vào quỹ đạo thành công và đang truyền dữ liệu.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn lên án vụ phóng vệ tinh này mà họ nghi là một hình thức che đậy cho việc thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa.

Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, thúc giục chính phủ Bắc Hàn hãy "kiềm chế không có những hành động kích động".

"Bắc Hàn một lần nữa vi phạm luật về thử nghiệm rocket mà có thể được dùng cho hỏa tiễn tầm xa," ông Obama nói với các cử tọa tại thủ đô Praha của Cộng hòa Czech.

Hội đồng bảo an phê chuẩn một đề nghị của Nhật sẽ triệu tập một phiên họp khẩn cấp.

Chính phủ Mỹ, Nhật bản và Nam Hàn coi vụ phóng vệ tinh này là một sự vi phạm nghị quyết 1718 của Hội đồng bảo an, được thông qua vào tháng Mười năm 2006, mà theo đó Bắc Hàn bị cấm không được thực hiện các hoạt động hỏa tiễn đạn đạo.

Tuy nhiên cả Trung Quốc và Nga đều thúc giục hãy kiềm chế trong các phản ứng của quốc tế.

'Không đe dọa Hoa Kỳ'

Trong một tuyên bố trên trang mạng của Mỹ, Bộ chỉ huy miền bắc của Mỹ nói Bắc Hàn đã phóng hỏa tiễn Taepodong-2 lúc 0230 giờ GMT.

"Phần một của hỏa tiễn rời xuống biển Nhật Bản. Phần còn lại rơi xuống Thái Bình Dương. Không có vật nào bay vào quỹ đạo và không có bộ phận nào rơi xuống Nhật Bản."

Giới chức quân sự Mỹ "đánh giá bộ phận phóng vệ tinh này không phải là một mối đe dọa cho vùng Bắc Mỹ hay Hawaii và không có hành động phản ứng trước việc phóng này," tuyên bố này nói thêm.

Trước đó, giới truyền thông nhà nước tại Bắc Hàn cho biết vệ tinh 'Kwangmyongsong-2' đã bay vào vũ trụ.

Vệ tinh này đang truyền các dữ liệu và "Bài hát về Lãnh tụ Kim Nhật Thành" và "Bài hát về Lãnh tụ Kim Chính Nhất" - bản tin cho biết.

Trong lần thử phóng vệ tinh trước hồi năm 1998, Bắc Hàn nói họ đã đưa được vệ tinh vào quỹ đạo và vệ tinh đang bay vòng quanh thế giới truyền đi những bài hát cách mạng.

Họ tuyên bố là đây cũng là một thành công nhưng việc người ta cho rằng nó là một thất bại vì không tìm thấy dấu vết của vệ tinh ở đâu.

Thử nghiệm kỹ nghệ?

Bắc Hàn đưa ra cảnh báo trước về vụ phóng này và nhắc đi nhắc lại là nó được dùng như một phần trong việc theo đuổi hòa bình chương trình không gian của họ và đây là một quyền của Bắc Hàn theo luật quốc tế.

Tuy nhiên các nước láng giềng lo ngại về tiềm năng quân sự của bộ phận phóng vệ tinh và tin rằng mục đích chính là rất có thể Bắc Hàn đang chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa.

Họ nghi ngại Bắc Hàn đang tìm cách che dấu vụ thử tên lửa đạn đạo loại Taepodong-2, vũ khí có thể bắn sang lãnh thổ Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên Bắc Hàn thử hỏa tiễn Taepodong-2 là vào tháng Bảy năm 2006 và đã thất bại ngay khi phóng đi.

Ba tháng sau, chính phủ Bắc Hàn thực hiện thử nghiệm hạt nhân.

Các cuộc hội đàm quốc tế bao gồm Mỹ, Nam Hàn, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc về một thỏa thuận viện trợ đổi lấy giải giáp hạt nhân hiện vẫn đang trong tình trạng bế tắc.

Địa điểm phóng tại Musudan-ri ở Bắc Hàn

Tin liên quan