Chương trình hỏa tiễn Bắc Hàn

Một binh lính Nam Hàn xem tin tức về việc phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn (ngày 5/4/2009)
Image caption North Korea's neighbours have strongly condemned the rocket launch

Người ta cho rằng Bắc Hàn có hơn 800 hỏa tiễn đạn đạo, bao gồm cả hoả tiễn tầm xa có thể một ngày nào đó dùng để tấn công Hoa Kỳ. Đài BBC nhìn lại chương trình hỏa tiễn của chính phủ Bình Nhưỡng, vốn chủ yếu được phát triển từ hỏa tiễn Scud.

Bắc hàn lần đầu tiên được nhận hỏa tiễn chiến thuật này là từ Liên Xô vào năm 1969, nhưng những tên lửa Scuds đầu tiên của họ lại được cho là đến qua đường Ai Cập, năm 1976.

Người ta tin rằng Ai Cập đã cung cấp cho Bắc Hàn hỏa tiễn Scud-B và các thiết kế để đổi lấy sự ủng hộ của Bắc Hàn chống lại Israel trong cuộc chiến Yom Kippur.

Tới năm 1984, Bắc Hàn tự mình sản xuất Scud-B và làm ra hai loại mới, Scud-C và Scud-D. Kể từ đó, họ sản xuất hỏa tiễn tầm trung, hỏa tiễn Nodong, và một loại hỏa tiễn tầm xa dựa vào kỹ thuật của hỏa tiễn Scud, mang tên Taepodong.

So sánh các cỡ hỏa tiễn

Vào tháng Bảy năm 2006 Bắc Hàn bắn thử một loại hỏa tiễn cải biến từ hỏa tiễn Taepodong, mang tên Taepodong-2, mà theo các chuyên gia thì có tầm bắn tới 6,000km (3,500 dặm). Hỏa tiễn này đã không thành công ngay sau khi được phóng đi.

Hỏa tiễn tầm ngắn

Bắc Hàn có các loại hỏa tiễn tầm ngắn khác nhau. KN-02 được cho là loại có độ chính xác cao nhất, nhưng tầm bắn của nó chỉ khoảng 100 km - và là hỏa tiễn có tầm bắn ngắn nhất.

Hỏa tiễn Scud-B và C có tầm bắn là 300 và 500 km, trong khi Scud-D được tin là có tầm bắn 700 km. Người ta cho rằng những hỏa tiễn này có thể mang các đầu đạn truyền thống.

Scud-B, C và D đều đã được thử nghiệm và triển khai. Những hỏa tiễn này có thể cho phép Bắc Hàn tấn công bất cứ khu vực nào của Nam Hàn.

Hỏa tiễn KN-02, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, có thể nhắm bắn vào bất cứ mục tiêu chủ chốt nào tại Nam Hàn như các địa điểm quân sự tại miền nam biên giới giữa hai nước.

Hỏa tiễn Nodong

Hỏa tiễn Nodong được cho là có tầm bắn khoảng 1,000 km và có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Nhưng loại hỏa tiễn này không chính xác. Một bản phúc trình hồi tháng Ba năm 2006 do Trung tâm nghiên cứu cấm phổ biến hạt nhân của Hoa Kỳ nói rằng hỏa tiễn này có độ sai số bán kính khoảng 2-4 km, có nghĩa là một nửa số hỏa tiễn phóng đi có thể rơi ra ngoài vòng tròn có bán kính như vậy.

Hỏa tiễn Nodong có thể bắn tới phần lớn các khu vực tại Nhật bản nhưng không chính xác. Nếu nó được dùng để nhắm vào một mục tiêu quân sự thì độ thiếu chính xác của nó có thể dẫn tới mức độ tử vong thường dân rất cao.

Hỏa tiễn này được thử nghiệm vào tháng Năm năm 1993.

Hỏa tiễn Taepodong-1

Taepodong-1 là hỏa tiễn kết hợp giữa hỏa tiễn Nodong và Scud và có thể đạt tầm bắn 2,200km, nhưng được cho là thậm chí còn kém chính xác hơn là hỏa tiễn Nodong.

Bắc Hàn thử nghiệm hỏa tiễn Taepodong-1 hồi tháng Tám năm 1998, bắn một hỏa tiễn sang miền bắc Nhật Bản.

Như vậy các căn cứ quân sự của Mỹ tại Okinawa đều nằm trong tầm ngắm của Bắc Hàn.

Nhưng hỏa tiễn phải được bắn đi từ một địa điểm cố định và phải mất một thời gian dài chuẩn bị, có nghĩa là khả năng xảy ra các vụ phóng hỏa tiễn có thể bị phát hiện.

Một hỏa tiễn địa không, Taepodong-X, được cho là đang được phát triển nhưng chưa được thử nghiệm.

Dựa trên một loại hỏa tiễn đạn đạo dùng cho tàu ngầm, hoả tiễn này được cho là có tầm bắn khoảng 4,000 km, và có thể bắn tới các căn cứ quân sự của Mỹ tại Guam. Không giống với hỏa tiễn Taepodong-1, hỏa tiễn này có thể được phóng đi từ một hệ thống phóng di động được che khuât khỏi tầm nhìn.

Hỏa tiễn Taepodong-2

Taepodong-2 là hỏa tiễn tầm xa và được ước tính có tầm bắn 5,000 tới 6,000 km, khiến Alaska, Hawaii và những vùng khác tại bờ tây nước Mỹ đều nằm trong tầm bắn của hỏa tiễn này.

Nhưng lần phóng đầu tiên hỏa tiễn này vào tháng 7 năm 2006 dường như đã thất bại sau khi dường như đã bị rơi chỉ vài giây sau khi được phóng đi, theo các nguồn tin của Mỹ.

Nếu hỏa tiễn này được phóng thành công, thì cũng không được cho là có độ chính xác cao hoặc có thể mang đầu đạn lớn.

Giống như Taepodong-1, hỏa tiễn này cần điểm phóng cố định.

Thử nghiệm hỏa tiễn Taepodong-2 diễn ra từ tổ hợp Musudan-ri ở bờ biển phía Đông bán đảo Triều Tiên. Phân tích từ các bức ảnh chụp từ vệ tinh những khu vực dường như là nơi hỏa tiễn được sản xuất, tiếp nguyên liệu, thử nghiệm và các cơ sở điều hành.

Tầm bắn hỏa tiễn Bắc Hàn

Tin liên quan