Obama ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ vào EU

Tổng thống Obama thăm Thổ Nhĩ Kỳ hai ngày
Image caption Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Obama tới quốc gia Hồi giáo.

Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama đã tới Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) trong chuyến thăm hai ngày.

Trước đó ông tuyên bố Hoa Kỳ hậu thuẫn cố gắng của Ankara trong kế hoạch gia nhập Liên hiệp Âu châu, EU.

Ông Obama nói việc TNK trở thành thành viên của khối EU sẽ đánh đi một thông điệp quan trong tới những người Hồi giáo trên thế giới và sẽ gắn bó nước này hơn với lục địa Âu châu.

Tuy nhiên tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói chuyện để cho nước nào gia nhập EU là do các quốc gia thành viên của EU quyết định.

Các phái viên nói rằng an ninh được xiết chặt khắp mọi nơi trong chuyến thăm của ông Obama.

Hãng AP loan tin cảnh sát chống bạo động trang bị súng bắn tỉa đã được điều động. Chiến đấu cơ của không quân TNK tuần tiễu trên vùng trời cấm bay của Ankara.

Khoảng 9.000 cảnh sát đã được điều tới các địa điểm quan trọng tại Istanbul, thành phố lớn nhất TNK, nơi ông Obama sẽ đặt chân tới chiều thứ Hai.

Hãng AP nói một vài nhóm phản đối quy mô nhỏ đã tổ chức biểu tình bài Hoa Kỳ tại hai thành phố Istanbul và Ankara.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Obama tới một nước Hồi giáo, trong cương vị tổng thống Mỹ. Theo phái viên BBC Sarah Rainsford tại Ankara, chuyện ông Obama tới TNK sớm trong nhiệm kỳ tổng thống cho thấy chính quyền Mỹ muốn thúc đẩy liên hệ với quốc gia này.

Cô nói thêm dưới thời tổng thống Bush sự hậu thuẫn của dân chúng dành cho người đứng đầu chính phủ Hoa Kỳ xuống rất thấp. Phần lớn người dân chống lại việc xâm lăng Iraq của Hoa Kỳ và liên quân.

'Tôn trọng lẫn nhau' Lên tiếng tại Prague, thủ đô CH Czech, hôm Chủ nhật ông Obama nói việc TNK gia nhập EU sẽ giúp củng cố địa vị của nước này như là quốc gia Âu châu thật sự.

Ông nói: "Hoa Kỳ và Âu châu cần đối xử với người Hồi giáo như bạn bè, hàng xóm, và đối tác, trong cuộc chiến chống lại bất công, bất vị tha, và bạo lực. Hai phía cần xây dựng mối quan hệ dựa trên tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi." "Thúc đẩy nhanh việc đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên khối EU sẽ đánh đi một thông điệp quan trọng đối với mục tiêu chung sống hòa bình với người Hồi giáo."

Tuy nhiên tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy nói lúc nào ông cũng chống lại việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào khối EU. Xuất hiện trên truyền hình Pháp, ông Sarkozy nói: "Tôi có mối quan hệ thân mật với tổng thống Obama, tuy nhiên đối với các vấn đề liên quan đến Liên hiệp Âu châu, nó cần phải do các nước thành viên của EU quyết định."

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói trong khi bà coi việc duy trì mối quan hệ gần gũi với TNK mang tính quan trọng, tư cách thành viên của nước này trong khối EU vẫn cần phải bàn thêm.

EU đồng ý mở hội đàm về quyền hội viên với TNK từ năm 2004. Tuy nhiên, theo các phái viên, trong những năm gần đây Thổ Nhĩ Kỳ đạt được it tiến bộ trong các cải cách về dân chủ. Như vậy cơ hội gia nhập EU của nước này vẫn còn xa.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài