Dư chấn cản trở cứu hộ tại Ý

Nhân viên cứu hộ và chó săn
Image caption Hi vọng tìm thấy người sống sót đang bớt dần khi nỗ lực cứu hộ sang đến ngày thứ ba

Các cơn dư chấn mới tại miền trung Italy, nơi xảy ra trận động đất hôm thứ Hai, giết thêm ít nhất một người và làm khó khăn thêm cho nỗ lực tìm kiếm người sống sót.

Cơn dư chấn mới đây nhất xảy ra vào lúc 6h27 sáng, giờ địa phương, tại L'Aquila - là tâm điểm của trận động đất mạnh 6.2 độ richter hôm thứ Hai.

Những cơn dư chấn này làm đổ thêm nhiều khu nhà vốn đã bị hư hại vì trận động đất. Có cơn dư chấn có sức chấn động tới tận Rome.

Trong khi các nỗ lực tìm kiếm người sống sót vẫn đang được thực hiện ráo riết, các quan chức cho biết số người thiệt mạng vì động đất đã tăng lên 250 người.

100 người khác được biết đang trong tình trạng hết sức nguy kịch, và khoảng 20 ngàn người rơi vào cảnh mất nhà cửa.

Phóng viên BBC tại L'Aquila, Dominic Hughes, nói các nhóm cứu hộ một lần nữa lại phải làm việc suốt đêm để tìm kiếm những người sống sót dưới các đống đổ nát trong thành phố.

Image caption Công việc dọn dẹp sẽ được tiến hành sau

Phóng viên BBC cho biết trước mắt chiến dịch cứu hộ vẫn đang được thực hiện, nhưng sau đó, người ta sẽ chú trọng tới việc cứu vãn các tài sản và dọn dẹp.

‘Nửa tháng trong lều'

Hàng ngàn người đã phải qua đêm thứ hai trong các lều tạm xung quanh L'Aquila, thủ phủ của vùng Abruzzo, khi nhiệt độ tụt xuống 4 đến 5 độ C.

Marco Dolponi từ cơ quan bảo vệ dân sự của Ý nói người dân có thể phải sống trong các lều trại trong vòng nửa tháng.

"Chúng tôi đang cố tìm cách đưa họ tới các khách sạn dọc bờ biển chẳng hạn, nhưng rất khó có thể nói khi nào họ sẽ được quay về nhà".

"L'Aquila chịu thiệt hại rất nặng, và chúng tôi vẫn không ngớt bàng hoàng, thế nên chưa thể nói rằng mọi thứ đã chấm dứt".

Ít nhất bảy cơn dư chấn đã xảy ra trong đêm thứ Ba, làm nhiều người tỉnh giấc trong các lều tạm.

Tiếp tục cứu hộ

Các nỗ lực cứu hộ gia tăng sau khi người ta cứu thêm một phụ nữ 20 tuổi từ đống đổ nát trong đêm sau khi cô bị chôn vùi 42 tiếng đồng hồ.

Vào đầu hôm thứ Ba, nhân viên cứu hộ đã kéo được bà Maria D'Antuono, 98 tuổi, an toàn khỏi ngôi nhà bị sập của bà ở L'Aquila.

Thủ tướng Ý, ông Silvio Berlusconi, nói chiến dịch cứu hộ sẽ tiếp tục tới thứ Năm, cho tới khi các nhân viên chắc chắn rằng không có người còn sống dưới các đống đổ nát.

Ông nói khoảng 7000 cảnh sát, binh lính, nhân viên cấp cứu cũng như người tình nguyện đã tham gia vào chiến dịch cứu hộ.

Tin liên quan