Áo đỏ dọa biểu tình tại Pattaya

 Xe chở thủ tướng Abhisit bị những người biểu tình đập vỡ cửa kính
Image caption Xe chở thủ tướng Abhisit bị những người biểu tình đập vỡ cửa kính.

Bên cạnh đưa ra đòi hỏi thủ tướng Abhisit Vejjajiva từ chức, chậm nhất là bốn giờ chiều thứ Năm giờ địa phương, lãnh đạo nhóm áo đỏ dọa sẽ kéo xuống biểu tình tại Pattaya.

Lãnh đạo của 10 nước Asean cùng đại diện của sáu nước, là Trung Quốc, Nhật, Nam Hàn, Ấn Độ, Úc và Tân Tây Lan sẽ tham dự Diễn đàn Đông Á, họp trong ba ngày, từ 10 đến 12 tại thành phố ven biển này.

Cuộc họp này lẽ ra tổ chức năm ngoái nhưng do chính trị bất ổn tại Thái Lan, khi ấy sân bay quốc tế Bangkok bị những người áo vàng bao vây, người ta đã hoãn nó đến năm nay.

Trừ Ấn Độ, nguyên thủ quốc gia của 15 nước nói họ sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Pattaya lần này.

Thứ Tư (08/4) khoảng 100.000 người áo đỏ đã tập hợp xung quanh dinh thủ tướng tại Bangkok đòi ông Abhisit Vejjajiva từ chức.

Họ nói chính phủ của ông Abhisit cầm quyền một cách bất chính, và là tay sai của giới quân sự.

Một số đông vây xung quanh nhà của tướng Prem Tinsulanonda, chủ tịch Hội đồng Cơ mật của Hoàng gia.

Các thành viên Mặt trận Dân chủ Chống Độc tài (UDD), tổ chức thân với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, với màu áo đỏ, cáo buộc vị tướng 88 tuổi đứng đằng sau cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin tháng Chín năm 2006.

Thượng đỉnh

Ban lãnh đạo biểu tình của những người áo đỏ cho hãng AP biết nếu phải tuần hành xuống Pattaya, họ sẽ làm trong tinh thần trật tự và bất bạo động.

Jatuporn Phromphan, một trong các thủ lãnh của cuộc biểu tình nói, ông muốn "xin lỗi bạn bè trong khối Asean, mong họ tha thứ trước nếu như Hội nghị Thượng đỉnh bị hoãn."

Một lãnh đạo áo đỏ khác nói mục đích cao nhất là muốn tăng thêm sức ép đối với chính phủ của Abhisit chứ không phải là phá hoại hội nghị.

Đầu tuần chiếc xe chở ông Abhisit khi đi họp chính phủ tại Pattaya đã bị những người biểu tình tấn công. Cửa kính sau của xe đã bị vỡ, tuy nhiên thủ tướng không bị hề hấn gì.

Tin mới nhất từ Bangkok cho hay tài xế taxi trong liên minh ủng hộ ông Thaksin đã dùng xe chặn lối vào bùng binh đi qua quảng trường Victory Monument, một trong những địa điểm có đông người qua lại tại trung tâm Bangkok.

Tài xế đã đậu xe trên các ngả đường dẫn tới quảng trường, và dọa sẽ biểu tình trong ba ngày nếu thủ tướng Abhisit không nghe theo đòi hỏi của phe áo đỏ đó là từ chức và giải tán quốc hội.

Tin liên quan