Putin 'nhiều tiền hơn' Medvedev

Image caption Những người chỉ trích Putin nói ông này thuộc số những người giàu nhất ở Nga

Lần đầu tiên, các thành viên cao cấp trong chính phủ Nga đã công bố thu nhập và tài sản của họ.

Đây là một phần trong chiến dịch giảm tham nhũng của Tổng thống Dmitry Medvedev, và đã cho ra nhiều kết quả thú vị.

Con số của chính Tổng thống thật khiêm tốn. Ông nói ông kiếm khoảng 100.000 đôla Mỹ một năm, sở hữu một căn hộ 400 mét vuông ở Moscow và chiếc xe hơi VW Golf 10 năm tuổi.

Thủ tướng Vladimir Putin có thu nhập cao hơn 11% so với Tổng thống - 4.6 triệu rúp (137.000 đôla) trong năm 2008.

Tài sản của ông Putin bao gồm một khoảnh đất rộng, và cổ phần trong một gara "có diện tích bằng một bãi giữ xe".

Nhưng luật mới không buộc các viên chức Nga tiết lộ thu nhập của các con trưởng thành hay người thân. Cũng không có cơ quan nào kiểm tra các kết quả có trung thực hay không.

Những nhà chỉ trích Putin nói ông thuộc số dân giàu nhất Nga, nhưng loan báo đăng trên trang web Thủ tướng lại cho hay ông sống rất khiêm nhường.

Thu nhập của ông năm 2008 là 4.6 triệu rúp, trong khi lương trợ cấp của quân đội cho ông là 100.600 rúp. Ông có căn hộ 77 mét vuông ở St Petersburg, một gara, hai chiếc xe cũ.

Mặc dù kiếm được ít hơn, nhưng Tổng thống Medvedev có căn hộ lớn hơn ở Moscow, mà ông cùng sở hữu với vợ, Svetlana. Họ cũng có tài khoản ngân hàng chưa đầy 3 triệu rúp, và khoảnh đất 4700 mét vuông.

Ông Medvedev cũng có chiếc Volkswagen Golf và hai chỗ đậu xe.

Các quan chức khác

Người có thu nhập cao nhất trong chính quyền là Trưởng ban kiểm toán của Kremlin, ông Konstantin Chuichenko, với hơn 10 triệu đôla. Vợ của ông này kiếm được 2.7 triệu đôla, sở hữu một căn nhà 900 mét vuông.

Trong chính phủ của Thủ tướng, Bộ trưởng Tài Nguyên Yury Trutnev công bố thu nhập khoảng 11 triệu đôla.

Phó Thủ tướng thứ nhất, Igor Shuvalov, công bố thu nhập chỉ là 4.7 triệu rúp. Nhưng vợ của ông, bà Olga Shuvalova, lại kiếm được tới 364.7 triệu rúp (10.8 triệu đôla).

Dù đã có sự cởi mở này, những người chỉ trích vẫn chưa được thuyết phục.

Họ chỉ ra là không có cách nào kiểm chứng những thông tin tài chính này. Họ cáo buộc hàng tỉ đôla đã bị cuỗm và đặt vào các ngân hàng ở Thụy Sĩ và Lichtenstein.

Tin liên quan