Hủy họp thượng đỉnh vì biểu tình

Đám đông biểu tình
Image caption Hội nghị thượng đỉnh đã bị hoãn hồi đầu năm vì biểu tình

Hội nghị thượng đỉnh châu Á tại Thái Lan vừa phải hoãn sau khi người biểu tình chống chính phủ tràn vào trung tâm hội nghị ở thị trấn nghỉ mát Pattaya.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã ban bố tình trạng "vô cùng khẩn cấp" tại Pattaya, và nói ưu tiêh hàng đầu hiện nay của ông là làm sao để các vị lãnh đạo trở về nhà an toàn.

Một số nguyên thủ Asean đã được sơ tán khỏi khu vực bằng trực thăng.

Khủng hoảng chính trị dâng cao, với phe đối lập đòi phải tổ chức bầu cử. Hồng Nga của ban Việt ngữ hiện có mặt ở Bangkok cho hay đang có tin đồn tình trạng khẩn cấp sẽ được ban bố ở cả thủ đô.

An ninh tại nơi tổ chức hội nghị đã bị phá vỡ trong vài giờ, sau khi hàng ngàn người vượt qua hàng rào của cảnh sát.

Đây quả là sự bẽ mặt cho chính phủ Thái Lan.

Đáng lẽ ra hội nghị thượng đỉnh nhằm bàn về khủng hoảng kinh tế toàn cầu phải bắt đầu vào thứ Bảy 11/04 và kết thúc hôm Chủ nhật.

Thế nhưng hàng ngàn người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đã tràn vào trung tâm báo chí bên cạnh nơi diễn ra hội nghị.

Sau đó ông Abhisit xuất hiện trên truyền hình và thông báo: "Chính phủ Thái Lan quyết định hoãn hội nghị thợng đỉnh. Tôi đã gặp các lãnh đạo Asean khác để thông báo cho họ về quyết định của tôi và họ đều hiểu tình hình".

"Nhiệm vụ của tôi và chính phủ bây giờ là bảo đảm an ninh cho các lãnh đạo về nhà an toàn."

Chiến tranh

Th̉u lĩnh đối lập Natthawut Saikua thì tuyên bố với những người biểu tình rằng "chiến sự tại Pattaya" đã kết thúc và nay họ cần quay trở lại Bangkok.

Báo Nation trích lời ông này nói: "Chúng ta đã chiến thắng, tất cả các thành viên áo đỏ tại Pattaya sẽ quay lại để tham gia biểu tình trước văn phòng chính phủ".

Người phát ngôn của chính phủ, Panitan Wattanayagorn, nói với BBC rằng nhà chức trách đang điều tra xem tại sao cảnh sát không kiểm soát được đám đông biểu tình.

Sáng thứ Bảy, cảnh sát chống bạo động đ̃́ã phải vất vả để tách người biểu tình chống chính phủ mặc áo đỏ khỏi hàng trăm người ủng hộ chính phủ mặc áo xanh.

Một số người ủng hộ chính phủ có trang bị gậy gộc và chai lọ, người ta còn thấy cả ít nhất một con dao trong đám đông.

Hội nghị thượng đỉnh đã bị hoãn và thay đổi địa điểm lần trước vì khủng hoảng chính trị Thái Lan.

Tình trạng khủng hoảng dâng cao từ 2006, khi người phản đối ông Thaksin tổ chức chiến dịch biểu tình, dẫn tới phe quân sự đảo chính lật đổ ông.

Thế nhưng liên minh chống Thaksin PAD tiếp tục biểu tình vì đồng minh của ông tiếp tục dẫn đầu chính quyền.

Ông Abhisit lên cầm quyền tháng 12 năm ngoái sau khi tòa án phán quyết chính phủ với nhiều thành phần thân Thaksin là bất hợp pháp.

Nay ông Thaksin đang sống lưu vong. Người ủng hộ ông trong Mặt trận Đoàn kết chống Đ̣ôc tài (UDD) cáo buộc ông Abhisit là con rối của phe quân sự, đòi ông phải từ chức để mở bầu cử mới.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài