Tiết lộ email bôi nhọ đối lập tại Anh

Ông Damian McBride

Thư điện tử, emails, bàn chuyện bôi nhọ các lãnh đạo hàng đầu của đảng Bảo Thủ tại Anh khiến một viên chức cao cấp thuộc nội các Anh phải từ chức vừa được công bố.

Ông Damian McBride, cựu viên chức báo chí chính trị của Thủ tướng Anh, vừa từ chức sau khi các thư từ của ông này được Westminster blog đăng tải.

Trong các thư điện tử này, ông McBride có lời lẽ thiếu văn hóa và vô căn cứ về đời tư của lãnh tụ đảng Bảo thủ đối lập. ông David Cameron, và về người phụ trách tài chính của đảng đối lập, ông George Osborne.

Đảng Bảo thủ đã thúc giục Thủ tướng Gordon Brown phải giải thích làm sao những cáo buộc này lại được gửi đi từ một địa chỉ email thuộc chính phủ.

Người phụ trách nội vụ của đảng Bảo thủ đối lập, Chris Grayling, nói: "Đây là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng và Thủ tướng cần phải giải thích ngay lập tức chuyện gì đã xảy ra."

Những cáo buộc này còn nhắc tới cả bà Nadine Dorries, một thành viên ghế sau của đảng Bảo Thủ, người nói rằng bà sẽ tham vấn luật sư và muốn chính ông Thủ tướng phải có lời xin lỗi.

Những bức thư điện tử này nguyên gốc là được gửi tới một cựu nhân viên chuyên làm việc chữa cháy các tình huống khó khăn cho chính phủ, ông Derek Draper, người hiện đang điều hành blog LabourList, và sau đó nó được ông Paul Staines, phát hiện. Ông Paul Staines là người viết cho blog Guido Fawkes.

Ông Paul Staines từ chối không tiết lộ làm cách nào mà những bức thư điện tử này lại tới được tay ông, mặc dù có những khiếu nại từ phía ông Derek Draper rằng đây là các thư riêng.

Trong thư ông Damian McBride gọi những gợi ý là "một vài ý tưởng mà tôi đang chuẩn bị và làm việc cho Red Rag" - một ám chỉ đến trang web chuyện phiếm mà ông Draper đang đề nghị lập ra.

Ông cũng viết cho các thư điện tử, mà ông gửi đi từ địa chỉ email làm việc của ông từ văn phòng Thủ tướng, rằng ông đã dùng một chút "giấy phép thơ ca'' dựa trên những gì vẫn được biết đến là ''đem đến nỗi sợ Thượng Đế tới cho ông Osborne''.

Ông McBride miêu tả gợi ý thứ nhất là một ''câu chuyện điều tra chắc chắn'', những ba gợi ý kia là ''chủ yếu chuyện đồn đoán, và nhằm gây bất ổn cho đảng Bảo thủ".

Ông McBride, một cố vấn đặc biệt tại Văn phòng Thủ tướng, đã bị sa thải khỏi chức vụ giải quyết các vấn đề truyền thông hàng ngày của ông từ hồi tháng Chín năm 2008.

Ông vẫn tiếp tục làm việc tại Văn phòng Thủ tướng và có trách nhiệm về chiến lược và kế hoạch.

'Những đồn đoán sai sự thực'

Một phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng nói các bức thư điện tử này là "trẻ con và không thích hợp".

Phát ngôn viên này cũng nói thêm rằng không ai tại Văn phòng Thủ tướng biết về những bức thư này và rằng quan điểm của Thủ tướng Gordon Brown là "không có chỗ trên chính trường cho việc gieo rắc hay ấn hành những tài liệu kiểu như vậy".

Một phát ngôn viên của đảng Bảo thủ nói rằng thật là chuyện ngớ ngẩn khi các cố vấn làm chuyện "âm mưu các chiến dịch bôi nhọ lẫn nhau hơn là tập trung vào việc tìm cách làm sao giúp những người đang bị ảnh hưởng do tình hình kinh tế suy thoái".

Ông McBride cho biết ý tưởng đưa những cáo buộc này lên trang web đã bị từ bỏ.

Trong thư từ chức, ông nói ông "thực sự thất vọng" là ông Staines lại đưa các thư này lên trang mạng công cộng và ông rẩt ân hận đã làm cho chính phủ phải xấu hổ.

"Tôi đã xin lỗi về nội dung các bức thư thiếu người lớn và không phù hợp của tôi và những khó chịu mà chúng gây ra" ông nói.

"Chúng ta biết rằng khi một cố vấn ở hậu trường trở thành câu chuyện bàn luận thì vị trí của họ là không thể duy trì được, vì vậy tôi tình nguyện xin từ chức."

Trong khi đó, bà Dorries, dân biểu vùng Mid Bedfordshire, thì đòi Thủ tướng phải xin lỗi và nói bà sẽ tìm hiểu về việc có hành động pháp lý đối với ông McBride.

Bà Dorries cũng chất vấn liệu ông Brown sẽ cảm thấy như thế nào nếu một nhân viên của đảng Bảo Thủ đi tung các tin đồn đoán không đúng sự thực về vợ Thủ tướng.

Tuy nhiên ông Draper gọi ý nghĩ về chuyện Văn phòng Thủ tướng Anh có một chiến dịch phối hợp trong chuyện này là điều "vớ vấn".

Ông nói ông được nhận các thư này sau khi thăm dò những người ủng hộ đảng Lao động về khả năng lập một blog mang tên Red Rag để chống lại "chuyện ngồi lê đôi mách cánh hữu" được đăng trên internet.

Bộ trưởng phụ trách nội cách, ông Liam Byrne, thì miêu ta các thư này là "trao đổi e-mail riêng tư giữa hai người bạn, những người đang bàn một vài ý tưởng với nhau mà thôi".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài