Bắc Hàn rút khỏi đàm phán sáu bên

Hỏa tiển của Bắc Hàn
Image caption Bắc Hàn nói họ phóng một vệ tinh hôm 5/4

Bình Nhưỡng giận dữ dọa rút khỏi đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân và nói họ sẽ phục hồi lò phản ứng đã ngưng hoạt động.

Bắc Hàn đưa ra phản ứng ít khi mạnh mẽ như vậy sau khi Hội đồng Bảo an LHQ ra tuyên cáo chỉ trích việc phóng hỏa tiển mới đây.

Giới chỉ trích nói đó là một cuộc thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa trong khi Bình Nhưỡng nói họ chỉ đưa một vệ tinh lên quỹ đạo, một phần trong chương trình không gian hòa bình của nước này.

Bình Nhưỡng mô tả tuyên bố của Hội đồng Bảo an là ''một sự xúc phạm không chịu đựng nổi''.

Phóng viên BBC ở Seoul John Sudworth nói đàm phán Sáu bên, bao gồm Nam Bắc Hàn, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Hoa Kỳ, gặp nhiều trở ngại kể từ khi thành lập cách đây 5 năm, nhưng Bình Nhưỡng dọa sẽ rút lui vĩnh viễn.

Bắc Hàn nói họ sẽ không bao giờ tham gia đàm phán nữa, và phục hồi lò phản ứng đã ngưng hoạt động ở Yongbyon - nơi họ sản xuất nguyên liệu cho vụ thử hạt nhân năm 2006.

Bình Nhưỡng tháo gỡ một phần cơ sở này năm 2008, theo thoả thuận qua đó họ sẽ hưởng một số quyền lợi về kinh tế và ngoại giao.

Thông tấn xã Bắc Hàn giải thích quyết định đưa ra hôm nay là để đáp lại việc Hội đồng Bảo an lên án vụ bắn hỏa tiễn và đồng ý thắt chặt cấm vận đối với Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói hành động của LHQ vi phạm chủ quyền của họ.

Thông cáo của Bộ Ngoại nói Bắc Hàn sẽ bằng mọi giá tăng cường khả năng răn đe bằng vũ khí nguyên tử cho mục đích quốc phòng.

Tất cả 15 nước thành viên của Hội đồng Bảo an biểu quyết lên án vụ bắn hỏa tiễn tầm xa hôm 5/4.

Hội đồng cũng ra lệnh cho Ủy ban Cấm vận của LHQ bắt đầu thực thi những cấm vận tài chính và cấm vận vũ khí được thông qua sau vụ thử nghiệm hạt nhân năm 2006.

Người ta đã hy vọng thông cáo thống nhất của Hội đồng Bảo an có thể dọn đường để tái tục đàm phán, vốn đang bị trì hoãn vì không thể xác minh được chuyện đóng cửa lò phản ứng Yongbyon.

Bắc Hàn trước đó đã dọa bất kỳ sự chỉ trích nào đối với việc phóng hỏa tiển có thể khiến họ rút khỏi đàm phán.

Nhưng phóng viên BBC nói nhiều người trong giới ngoại giao tin rằng vẫn còn chỗ để đàm phán và Bắc Hàn có thể được thuyết phục để quay lại.

Tin liên quan