Obama nới rộng việc đi lại Cuba

TT Obama cho phép các công dân được đi lại Cuba dễ dàng hơn
Image caption TT Obama cho phép các công dân được đi lại Cuba dễ dàng hơn

Tổng thống Hoa Kỳ ông Barack Obama đã chấp thuận các biện pháp cho phép các công dân Mỹ được đi lại nước Cuba dễ dàng hơn, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc cho biết như trên.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, ông Robert Gibbs, cho biết các công dân Mỹ gốc Cuba cũng được phép gởi tiền nhiều hơn cho người thân tại Cuba.

Biện pháp này được loan báo sau khi ông Obama hồi tháng qua đã ký ban hành một dự luật nới lỏng bớt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Cuba.

Ông Gibbs nói rằng mục đích là để quảng bá dân chủ và nhân quyền trên đảo quốc này.

"Tổng thống đã chỉ thị cho các bộ trưởng ngoại giao, ngân khố và thương mại phải xúc tiến các biện pháp nhằm tháo bỏ các hạn chế đối với các cá nhân muốn thăm gia đình tại Cuba và gởi tiền về cho họ", ông Gibbs nói.

Ông Gibbs nói thêm: "Các đổi mới này đã được ông Obama cam kết khi vận động tranh cử và sẽ giúp hàn gắn các gia đình Cuba bị ly tán".

Hoa Kỳ đã phong tỏa nước Cuba về thương mại từ khi cuộc cách mạng cộng sản đã đưa ông Fidel Castro lên nắm quyền bính hồi năm 1959.

Thượng đỉnh khu vực

Các hạn chế cũng được bải bỏ đối với các công ty vô tuyến viễn thông của Mỹ muốn hoạt động tại Cuba, ông Gibbs nói thêm.

Image caption Làn sóng thông tin sẽ đến Cuba nhiều hơn qua mạng internet

Phái viên BBC Kevin Connolly tại Washington nói rằng động thái này sẽ mở đường cho một làn sóng thông tin được đến Cuba qua mạng internet cho dẫu phần lớn còn tùy thuộc vào thái độ của chính phủ Cuba.

Ông Gibbs nói "Tổng thống muốn thấy nhân dân Cuba được nhiều tự do hơn".

"Có một số biện pháp mà ông có thể làm và đã áp dụng hôm nay để mở cổng cho một làn sóng thông tin được đến Cuba".

Các biện phàp này đã được xúc tiến trong lúc ông Obama chuẩn bị cho một cuộc họp thượng đỉnh cấp khu vực tại Trinidad nội trong tuần này.

Thổng thống Hoa Kỳ đã nói rõ rằng ông muốn mở ra một cuộc đối thoại với giới lãnh đạo của Cuba.

Nhưng ông cũng nói, như các vị tổng thống Mỹ tiền nhiệm, ông chỉ cứu xét tới việc bải bỏ toàn bộ các biện pháp chế tài một khi chính phủ cộng sản tại Cuba thực hiện các bước đáng kể như là tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ.

Chủ tịch Cuba ông Raul Castro đã nói rằng ông sẵn sàng đàm phán với tân chính phủ Mỹ miễn là không có điều kiện tiên quyết.

Phái viên đài chúng tôi nói rằng Tổng thống Obama rõ ràng tin tưởng chính sách "dấn thân" có thể sẽ đưa đến những gì mà nửa thế kỷ cấm vận không đạt được : đó là đổi mới chính trị thực sự tại Cuba.

Phái viên đài chúng tôi nói thêm rằng cho tới nay chưa hề có đàm phán về lập liên hệ ngoại giao giữa hai nước cũng như về bải bỏ cấm vận thương mại hoàn toàn.