Thái Lan hủy hộ chiếu của Thaksin

Image caption Ông Thaksin có nhiều ủng hộ viên

Người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Thái Lan Panitan Wattanayagorn nói chính phủ nước này quyết định hủy hộ chiếu cá nhân của Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Quyết định được đưa ra sau nhiều ngày có biểu tình chống chính phủ làm ảnh hưởng nhiều nơi tại thủ đô Bangkok.

Ông Panitan được các hãng thông tấn trích lời nói hộ chiếu của ông Thaksin bị hủy từ ngày Chủ nhật (12/04/2009) khi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Hiện chưa rõ việc này sẽ tác động thế nào đến tư cách pháp lý và việc đi lại của ông Thaksin, người vốn đã sống lưu vong từ khi bị lật đổ.

Tin mới nhất chưa được kiểm chứng cho hay ông ở Dubai, và trước đó có tin ông trú ngụ tại Hong Kong.

Một số phóng viên quốc tế chuyên về vùng Đông Nam Á của BBC World Service tin rằng rất có thể ông Thaksin sẽ rơi vào tình trạng khó đi lại.

Trước đó, nhiều quốc gia như Anh, Campuchia đã không cho ông nhập cảnh.

Hồi tháng 11 năm ngoái chính phủ Anh từ chối cấp visa cho ông Thaksin vào Anh.

Vào hôm thứ bảy, các nhóm biểu tình đã đột nhập vào nơi tổ chức hội nghị cấp vùng tại Pattaya, khiến chính phủ Thái Lan phải hủy phiên họp và huy động trực thăng đưa một số vị lãnh đạo các nước châu Á ra khỏi nơi này.

Ông Panitan nói: "Theo luât, chính phủ có quyền hủy hộ chiếu của người làm tổn hako đất nước và sự cố Pattaya cho thấy ông ông Thaksin cố tình làm ảnh hưởng tiêu cực tới đất nước chúng tôi".

Ông Thaksin đã dùng đường kết nối video để liên lạc với những người biểu tình trong nhiều đêm diễn ra cuộc phản đối mới đây.

Có lúc ông cũng đã kêu gọi những người biểu tình áo đỏ làm cuộc cách mạng.

Hộ chiếu ngoại giao của ông Thaksin trước đây đã bị chính phủ hủy.

‘Nỗi buồn lưu vong'

Image caption Anh Quốc và một số nước cấm ông Thaksin nhập cảnh

Thaksin Ông Thaksin hiện đang sống ngoài Thái Lan sau khi chính phủ của ông bị lật đổ từ cuộc đảo chính hồi tháng Chín năm 2006.

Hồi cuối năm ngoái cựu thủ tướng bị hạ bệ của Thái Lan cũng đã kêu gọi chấm dứt 'can thiệp' trong nền chính trị nước này.

Lời yêu cầu, rõ ràng nhắm tới các nhân vật quân sự và bảo hoàng cao cấp, của ông Thaksin được đưa ra trong một thông điệp qua băng video.

Trong phát biểu của mình, cựu thủ tướng Thái Lan đã nói về nỗi buồn của ông khi bị lưu vong và không thể trở.

Thủ tướng hiện nay của Thái Lan là ông Abhisit Vejjajiva, người lên nắm quyền hồi tháng 12 sau khi tòa án Thái phán quyết truất quyền chính phủ thân Thaksin.

Thay đổi diễn ra sau khi hàng ngàn người ủng hộ áo vàng chống ông Thaksin chiếm sân bay và phong tỏa các tòa nhà chính phủ.

Tin liên quan