Singapore cảnh báo người biểu tình

Người biểu tình Thái khiến hội nghị thượng đỉnh Asean phải bị hủy
Image caption Lãnh đạo Thái Lan đã mất mặt sau khi phải hủy thượng đỉnh Asean vì người biểu tình

Singapore đã cảnh báo với những người biểu tình nước ngoài là họ sẽ không được phép làm gián đoạn hội nghị thượng đỉnh châu Á - Thái Bình Dương, Apec, vào tháng 11 tới đây.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và các lãnh đạo thế giới khác sẽ tham dự sự kiện này.

Bộ trưởng Nội vụ Singapore, Hoàng Căn Thành, nói với các quan chức an ninh nước này rằng: "Họ có thể kích động các công dân của chúng ta phá vỡ luật pháp bằng những hành động bất tuân dân sự, như tổ chức các cuộc biểu tình phản đối trên đường phố".

Ông Hoàng, đồng thời cũng là phó Thủ tướng, nói rằng các nguyên thủ quốc gia từ 21 nước thành viên của khối Apec có thể sẽ "thu hút sự quan tâm của khủng bố".

Ông nói: "Đó là l‎ý do tại sao chúng ta phải cứng rắn với những người biểu tình và những kẻ vô chính phủ trong thời gian đó, vì họ có thể tham gia vào các hành động bạo lực, hoặc cố tình gây rắc rối về luật pháp và trật tự".

Siết chặt luật

Hôm thứ Hai, Singapore đã siết chặt các quy định vốn dĩ đã nghiêm ngặt về chuyện tụ tập nơi công cộng.

Họ đặt thêm các hạn chế đối với những người biểu tình và cho phép cảnh sát quyền được can thiệp nhằm ngăn chặn các vụ tập trung vì mục đích chính trị.

Trước đó, bất cứ cuộc tụ tập nào có từ năm người trở lên ở bên ngoài những khu vực được giới chức quy định là các nơi tự do ngôn luận sẽ cần phải có giấy phép.

Theo các quy định mới, bất cứ cuộc tụ tập chính trị nào bên ngoài những khu vực được gọi là Góc Diễn giả, sẽ cần phải có giấy phép của cảnh sát, bất kể số lượng người tham gia là bao nhiêu.

Nói chuyện sau khi những người biểu tình phản đối chính phủ Thái đã khiến ban tổ chức phải hủy hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á tuần trước, bộ trưởng Hoàng Căn Thành nói: "Chúng tôi sẽ không dung tha các hoạt động bất hợp pháp. Chúng tôi sẽ thực thi luật một cách cứng rắn".

Chính phủ Thái Lan đã phải dùng trực thăng sơ tán các lãnh đạo khu vực sau khi những người biểu tình vượt qua hàng rào an ninh và vào bên trong khu tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài