Cảnh sát Philippines giải cứu con tin

Andreas Notter xuất hiện trước báo giới

Cảnh sát tại Philippines vừa cứu được một nhân viên Hội Hồng Thập Tự người Thụy sĩ bị những người nổi dậy Hồi giáo bắt làm con tin đã ba tháng nay tại đảo Jolo ở miền nam nước này.

Andreas Notter, 38 tuổi, nói với các phóng viên là anh rất vui được tự do nhưng rất lo lắng về một người nữa cũng bị bắt làm con tin và hiện vẫn đang bị giam giữ.

Các viên chức cho biết ông Notter được giải cứu khi những kẻ bắt con tin tìm cách lọt qua một trạm kiểm soát an ninh và đã bị phát hiện.

Ông Notter cùng hai đồng nghiệp đã bị những người nổi dậy phe Abu Sayyaf bắt cóc vào ngày 15 tháng Giêng.

Một nhân viên Hội Hồng Thập Tự Philippines, Mary Jean Lacaba, được thả tự do cách đây hai tuần.

Bộ trưởng Nội Vụ, ông Ronaldo Puno, cho biết áp lực từ phía quân đội ở quanh khu trại của phe nổi dậy đã dẫn tới việc ông Notter được thả tự do.

"Những kẻ bắt cóc đã bỏ ông Notter lại vì họ không thể lôi ông đi theo họ được nữa," ông Puno nói.

"Rất may là vụ việc này kết thúc và ông Notter không bị hề hấn gì."

Image caption Nay ông Notter (bên phải) được tự do, chỉ còn ông Vagni (bên trái) là con tin duy nhất vẫn đang bị bắt giữ

Ông Notter sẽ được đưa tới thành phố Zamboanga ở miền nam để đoàn tụ với các đồng nghiệp của ông thuộc Hội Hồng Thập Tự quốc tế (ICRC) sau khi qua kiểm tra y tế.

Tin tức trước đó nói rằng ông được phe dân quân Abu Sayyaf thả.

Ông cho biết việc họ thả ông diễn ra rất nhanh.

"Tôi vẫn còn bất ngờ về việc đã xảy ra, và tôi rất mừng là đã sống sót và bình an.

"Quan ngại của tôi bây giờ là về người đồng hành với tôi, ông Eugenio Vagni, mà như mọi người có thể cũng biết là ông đang bị thương. Vì thế cần phải làm tất cả những gì có thể được để giải cứu cho ông càng nhanh càng tốt."

Người ta cho rằng ông Vagni, 62 tuổi, cần tới phẫu thuật.

Những đe dọa

Có tin về các cuộc đụng độ căng thẳng diễn ra hôm thứ Sáu xung quanh thị trấn Indanan township, nơi ông Notter được giải cứu.

Giao chiến diễn ra một ngày sau khi quân đội nói rằng họ sẵn sàng giải cứu những con tin.

Phe dân quân Abu Sayyaf dọa sẽ chặt đầu một trong những con tin này nếu như mọi hoạt động chống lại phe dân quân không được ngưng lại và quân đội phải rút ra khỏi khu vực này.

Ít nhất 800 binh lính trong tổng số 1.000 quân đã rút khỏi đảo Jolo trước thời hạn chót do phe nổi dậy đưa ra, tức ngày 31 tháng Ba, nhưng chính phủ từ chối không rút hoàn toàn, và nói rằng làm như vậy sẽ đặt thường dân tại hòn đảo này rơi vào tình trạng có thể bị phe dân quân tấn công.

Ông Abu Sayyaf, vốn có dính dáng tới dân quân al-Qaeda militants, vốn là người nổi tiếng về các vụ bắt cóc và các cuộc tấn công khủng bố. Ông ta cũng có tiền sử từng chặt đầu các con tin.

Một người Mỹ, ông Guillermo Sobero, đã bị giết hại hồi năm 2001 sau khi chính phủ bác bỏ những nỗ lực của phe nổi dậy muốn thương thuyết giải cứu con tin ở gần đảo Basilan.

Một năm sau, một người Mỹ khác, ông Martin Burnham, một nhà truyền giáo, cũng bị giết hại trong một cuộc tấn công của quân đội nhắm vào phe nổi dậy.

Tin liên quan