Lãnh đạo Iran bị tẩy chay

Hai người biểu tình đội tóc giả tìm cách phá vỡ bài diễn văn của ông Ahmadinejad
Image caption Hai người biểu tình đội tóc giả tìm cách phá vỡ bài diễn văn của ông Ahmadinejad

Giới ngoại giao đã bước ra ngoài tẩy chay khi Tổng thống Iran có bài diễn văn tại hội thảo chống phân biệt chủng tộc của Liên Hiệp Quốc, trong đó ông mô tả Israel là "chính phủ phân biệt sắc tộc".

Hai người biểu tình, đội tóc giả nhiều màu sắc, đã làm gián đoạn trong giây lát phần đầu bài diễn văn của ông Mahmoud Ahmadinejad, nhưng sau đó ông tiếp tục nói.

Ngay sau đó, một dòng người gồm các đại biểu của các nước phương Tây đã bước ra khỏi hội thảo khi ông Ahmadinejad công kích việc hình thành nhà nước Israel.

Một số trong những người ngồi lại thì vỗ tay trong lúc ông Ahmadinejad phát biểu.

Trước đó, Israel đã triệu hồi đại sứ của họ tại Thụy Sĩ để "tham vấn" trong lúc đang có nhiều tranh cãi quanh hội thảo về chống phân biệt chủng tộc mà Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Geneva.

Tranh cãi

Image caption Ông Ban nói cần phải hành động chống lại nạn phân biệt chủng tộc

Nhiều nước tỏ ý quan ngại sự kiện này có thể bị biến thành một diễn đàn bài Do Thái.

Một số nước - trong đó có Hoa Kỳ, Úc, và Đức - tẩy chay hội thảo, nhưng Pháp và Anh lại tham dự.

Tổng thống Iran, người chối bỏ sự kiện diệt chủng người Do Thái, cũng sẽ phát biểu tại hội thảo - vốn là sự kiện tiếp theo của diễn đàn Durban năm 2001 kết thúc trong tai tiếng.

Tổng Thư k‎ý Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói tại phiên khai mạc là ông "hết sức thất vọng" trước việc các nước tẩy chay hội thảo.

Hội thảo đầu tiên của LHQ về nạn phân biệt chủng tộc được tổ chức tại thành phố Durban ở Nam Phi cách đây tám năm, và chịu tiếng xấu vì có nhiều bình luận bài Do Thái của một số tổ chức phi chính phủ.

Một số nước còn có nỗ lực không thành là coi chủ nghĩa phục quốc Zionism là nạn phân biệt chủng tộc.

Hội thảo diễn ra trùng với ngày tưởng niệm Diệt chủng tại Israel, bắt đầu vào cuối ngày thứ Hai.

Không thoải mái

Image caption Sự hiện diện của Tổng thống Iran làm nhiều nước phương Tây cảm thấy không thoải mái

Nhiều nước phương Tây giờ đây cảm thấy không thoải mái với việc Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad, sẽ có bài diễn văn.

Ông là lãnh đạo duy nhất của một nước lớn nhận lời tham dự diễn đàn.

Phóng viên BBC tại Geneva, Imogen Foulkes, nhận xét sự hiện diện của ông Ahmadinejad tại hội thảo chống phân biệt chủng tộc khiến Israel lo sợ và khiến Liên Hiệp Quốc hồi hộp.

Nếu ông Ahmadinejad sử dụng hội thảo này để công kích Israel, hay thậm chí để bác bỏ vụ diệt chủng người Do Thái thì đây sẽ là một thất bại thảm hại cho Liên Hiệp Quốc, vốn đã hi vọng sự kiện này sẽ là một bằng chứng điển hình cho thấy quốc tế thống nhất phản đối nạn phân biệt sắc tộc.

Hội thảo sẽ kéo dài năm ngày.

Đức Giáo hoàng đã lên tiếng ủng hộ cho hội thảo, nói rằng đây là cơ hội để chống lại nạn phân biệt sắc tộc và sự không khoan dung.

Ngài nói: "Chúng ta đề nghị phải có hành động thống nhất và chắc chắn, ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế, để ngăn ngừa và loại bỏ bất cứ hình thức phân biệt chủng tộc và sự không khoan dung nào".