Trung Quốc ra báo toàn cầu

Global Times
Image caption Global Times mở màn bằng xã luận phê phán truyền thông Phương Tây

Trung Quốc vừa tung ra báo Global Times bản tiếng Anh để trình bày "bức tranh thực" về chính mình và đưa ra cách nhìn quốc tế từ góc độ của Nhân Dân Nhật Báo.

Tờ Global Times khai trương chính thức hôm 20/04/0 mở đầu bằng bài về sự ủng hộ của dân chúng dành cho việc phát triển hải quân và tin nói Vạn Lý Trường Thành dài hơn người ta vẫn tưởng.

Trong hai số 20 và 21/04 bản trên mạng không thấy có tin gì về Việt Nam nhưng đặc biệt nhiều tin về bất ổn tại Thái Lan, gồm cả các bài có từ trước đó.

Bài về ngày lễ lớn kỷ niệm Hải quân Quân Giải Phóng tại Thanh Đảo cũng nêu ý kiến từ giới chuyên gia rằng Trung Quốc "không cần phải có siêu hải quân như Mỹ".

Tiêu chí của Global Times là đưa cái nhìn tổng hợp "Phát hiện ra Trung Quốc và thế giới" (Discover China, discover the world).

Bản tiếng Hoa của Global Times tức Hoàn Cầu đã có từ 1993 với số đầu tiên đăng hình diễn viên Củng Lợi như một biểu tượng của vẻ đẹp Trung Quốc trên trường quốc tế sau khi cô đoạt giải ở Liên hoan phim Venice.

Kể từ đó thị trường truyền thông quốc tế và Trung Quốc đã thay đổi rất nhiều và bản thân Củng Lợi đã xin vào quốc tịch Singapore.

Một biên tập viên ban tiếng Trung của BBC nói với BBC Việt Ngữ rằng bản tiếng Hoa của Global Times "khá ăn khách và thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước Trung Quốc".

Nay, với bước đi này, Trung Quốc xác tín đường lối dùng thông tin để vươn ra quốc tế và chỉnh sửa hình ảnh của hình.

Trước đó, truyền hình Trung Quốc cũng lên kế hoạch sẽ mở đài phát hình "như CNN" ra thế giới bằng các ngôn ngữ Âu Mỹ.

Theo AP, báo Global Times cũng có mục tiêu làm "im tiếng" những chỉ trích nước ngoài và dẫn trước trong các chủ đề dân chủ, nhân quyền và Tây Tạng.

AP cho rằng đây cũng là cách dùng "quyền lực mềm", kết hợp chính sách thông tin với văn hóa, thể thao mà Trung Quốc vận dụng từ trước và sau Olympics Bắc Kinh 2008.

Image caption Số đầu của Global Times đã có bài nói về sự phát triển hải quân của Trung Quốc

Tác động chưa rõ

Nhưng ông David Bandurski, nhà quan sát Trung Quốc tại Đại học Hong Kong nói, với Global Times thì "Tính khả tín là một vấn đề vì đây không phải là một nguồn phóng sự và tin tức chuyên nghiệp và tác động của nó trên thế giới chưa rõ sẽ ra sao."

Ông Bandurski được AP trích lời nói rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc hy vọng sẽ chiếm một phần dư luận quốc tế nhưng các nỗ lực từ trước tới nay của họ vẫn không tách khỏi ngôn ngữ "ta-địch" từ thời Mao.

Có vẻ như Global Times, ra từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ngay từ bản đầu tiên đã lao vào một chiến dịch công kích Phương Tây.

Bài xã luận hôm thứ Hai vừa qua cáo buộc "truyền thông Phương Tây" đang tìm cách "bôi nhọ Trung Quốc để tạo chính danh cho cách nghĩ Chiến tranh Lạnh".

Hiện như đang có cả một sự cạnh tranh giữa các cơ quan truyền thông Trung Quốc trong chiến dịch vươn ra bên ngoài.

Tân Hoa Xã và đài truyền hình CCTV từng cùng muốn mở truyền hình toàn cầu.

Chính thức mà nói, Global Times vẫn thuộc Nhân Dân Nhật Báo vốn cũng đã có một bản tiếng Anh là China Daily.

Báo này cũng phải cạnh tranh với Shanghai Daily từ Thượng Hải.

Tân Hoa Xã cũng có tranh web khá lớn chuyên về tin quốc tế bằng tiếng Anh và một số tiếng khác.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài