Đánh bom kép ở Baghdad

Nạn nhân của vụ đánh bom hôm thứ Sáu

Cảnh sát Iraq cho biết ít nhất 60 người thiệt mạng và khoảng 125 người khác bị thương trong vụ đánh bom tự sát kép tại ngôi đền Hồi giáo quan trọng của người Shia ở Baghdad.

Vụ tấn công xảy ra tại ngôi đền Imam Moussa al-Khadim tại khu vực Kadhimiya, khi mọi người đang tụ tập cho buổi lễ cầu nguyện hôm thứ Sáu.

Vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau khi gần 80 người bị giết trong hai vụ đánh bom riêng rẽ tại Baghdad và Baquba.

Bạo lực đã giảm mạnh trong năm ngoái, cho dù vẫn có các vụ tấn công thường xuyên của quân nổi dậy trên toàn Iraq.

Phóng viên BBC tại Baghdad, Jim Muir, nhận định vụ đánh bom mới đây nhất chưa làm thay đổi xu hướng giảm bạo lực, nhưng là diễn biến đáng lo ngại, đặc biệt sau khi có các vụ tấn công hôm thứ Năm.

Ông nói chính các vụ tấn công kiểu này làm bùng lên vòng xoáy bạo lực phe phái khiến nhiều ngàn người thiệt mạng trong các năm 2006 và 2007.

Rất nhiều người Iraq lo ngại rằng đây là một dấu hiệu cho thấy mọi thứ sẽ tồi tệ đi khi lính Mỹ hoàn tất việc rút quân, theo dự định là vào năm 2011.

Phí tổn về người

Những kẻ đánh bom cho phát nổ chỉ cách nhau vài phút gần hai cổng của ngôi đền linh thiêng, lúc đó rất đông các tín đồ.

Cảnh sát Iraq cho biết khoảng 25 người thiệt mạng là các tín đồ hành hương đến từ Iran.

Image caption Đau đớn khi người thân qua đời

Giáo đường này tọa lạc tại khu chủ yếu có người Shia sinh sống ở thủ đô Iraq, và trước đây đã từng là mục tiêu tấn công của quân nổi dậy.

Vụ tấn công xảy ra ngay sau khi Iraq chứng kiến một ngày đẫm máu nhất trong năm nay.

Ít nhất 48 người, chủ yếu là người hành hương từ Iran, bị giết khi một kẻ đánh bom tự sát cho phát nổ một nhà hàng ở Baquba tại tỉnh Diyala, phía đông bắc thủ đô Baghdad, hôm thứ Năm.

Còn tại Baghdad, một kẻ đánh bom tự sát đã trà trộn vào đám đông các gia đình bị mất nhà cửa khi họ nhận đồ viện trợ từ cảnh sát và cho phát bom nổ, giết chết ít nhất 28 người.

Trong khi đó, số liệu mới từ Bộ Y tế Iraq cho biết kể từ năm 2005, khi bạo lực tồi tệ hơn, cho đến nay, hơn 87 ngàn người Iraq đã bị thiệt mạng.

Phóng viên BBC cho biết số liệu này dựa trên hồ sơ của các bệnh viện và nhà xác, và được coi là hết sức quan trọng nếu tính đến cuộc tranh luận chính trị nóng bỏng về những phí tổn con người của cuộc chiến Iraq.

Tin liên quan