Bình Nhưỡng "tái chế thanh nhiên liệu"

Image caption Vụ phóng hoả tiễn tầm xa gần đây của Bình Nhưỡng đã khiến thế giới quan ngại

Truyền thông nhà nước nói Bắc Hàn đã bắt đầu tiến trình tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng tại nhà máy hạt nhân của mình.

Việc tái chế có thể là bước đi dẫn tới việc sản xuất vũ khí có chứa plutonium, và là diễn tiến mới sau khi Bình Nhưỡng phóng hoả tiễn tầm xa hồi tháng Tư.

Trước đó, Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã áp lệnh trừng phạt đối với ba công ty của Bắc Hàn để đáp trả vụ phóng hoả tiễn.

Bình Nhưỡng nói họ sẽ phớt lờ lệnh trừng phạt và gọi đó là "một sự vi phạm bừa bãi Hiến chương Liên hợp quốc."

Hãng thông tấn trung ương Bắc Hàn (KCNA) trích lời một quan chức Bộ Ngoại giao nước này, nói "Việc tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng từ nhà máy thử nghiệm năng lượng hạt nhân đã bắt đầu đúng như trong tuyên bố ngày 14 tháng Tư của Bộ Ngoại giao".

Đó cũng là ngày mà Bình Nhưỡng công bố rút khỏi các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân và nói sẽ khởi động lại lò phản ứng Yongbyon.

Quan chức này nói việc tái chế sẽ "góp phần thúc đẩy việc theo đuổi hạt nhân nhằm mục đích tự vệ bằng mọi giá, để đối phó với những mối đe doạ quân sự ngày càng gia tăng từ phía các lực lượng thù nghịch."

Những quan ngại mới

Phóng viên BBC John Sudworth tại Seoul nói tuyên bố này là lời xác nhận rằng ít nhất thì vào lúc này, Bắc Hàn cũng đang nghiêm túc trong chuyện quay lưng lại với bàn đàm phán sáu bên.

Bắc Hàn đã một phần dỡ bỏ lò phản ứng hạt nhân của mình, nơi đã cho ra nguyên liệu phục vụ lần thử hạt nhân hồi 2006.

Tuy nhiên, nước này hiện đang tái chế các thanh nhiên liệu còn lại; giới chuyên gia đánh giá là số các thanh này đủ để cung ứng nguyên liệu làm ra ít nhất là một trái bom hạt nhân nữa.

Tuyên bố của Bình Nhưỡng được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt ba công ty của Bắc Hàn, là các đối tượng bị cho là đã hỗ trợ vụ phóng hoả tiễn gây tranh cãi cũng như cung cấp cho Bình Nhưỡng các hàng hoá và công nghệ đã bị cấm.

Tin liên quan