Châu Á cảnh giác cao với cúm heo

Image caption Hiện chưa có trẻ em và người cao tuổi bị nhiễm

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu các sản phẩm từ heo ở Mexico và một số tiểu bang Hoa Kỳ trong một phần nỗ lực để phòng virus cúm gây chết người.

Nhật Bản, Hong Kong, Singapore, Malaysia và Indonesia đã công bố kế hoạch kiểm tra thân nhiệt du khách nhập cảnh vào các nước này nhằm đề phòng ngừa phát hiện kịp thời người có triệu chứng mắc cúm heo.

Chính phủ các nước châu Á đang trong tình trạng cảnh giác cao sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo có thể có dịch.

Châu Á đã phải vật lộn nhiều với loại virus cúm lây truyền mạnh là H5N1 vốn làm hàng trăm người chết bệnh.

Ít nhất khoảng 100 người bị nghi chết vì dịch bệnh cúm heo tại Mexico, và số ca bị nghi nhiễm khuẩn lên đến 1614.

Ngoài ra cũng có một số ca được xác nhận tại Mỹ và Canada, và nghi nhiễm tại Úc, New Zealand, Pháp, Tây Ban Nha, Brazil và Israel.

WHO, các cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc, nói rằng virus cúm heo có thể có khả năng biến dạng thành loại virus nguy hiểm hơn.

Tuy nhiên, quan chức nói rằng họ cần biết thêm thông tin về virus trước khi quyết định đưa ra cảnh báo ở cấp độ toàn cầu.

Hành động khẩn cấp

Nhà chức trách Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt heo từ Mexico và các tiểu bang Texas, Kansas và California ở Hoa Kỳ.

Tân Hoa Xã đưa tin lệnh cấm này có hiệu lực ngay lập tức.

Bộ Y tế Trung Quốc cảnh báo công dân nước này đề cao cảnh giác mặc dù thông báo cho tới nay chưa có bằng chứng rằng virus mới này lan truyền qua thực phẩm.

Một loạt các biện pháp nghiêm ngặt cũng đã được công bố tại Hong Kong, nơi Hội chứng về đường hô hấp cấp tính (SARS) làm hàng trăm người chết bệnh trong năm 2003.

Nhật Bản, Singapore, Malaysia và Indonesia đã công bố kế hoạch kiểm tra tại cửa khẩu và dùng các thiết bị giám sát bệnh SARS và thiết bị phòng chống dịch cúm gia cầm.

Các quan chức y tế nói hầu hết ca tử vong tại Mexico xảy ra với người lớn ở độ tuổi thanh niên chứ chưa có thông báo trẻ em và người có tuổi nhiễm và tử vong vì virus này.

Tin liên quan