Cúm heo xuất hiện tại Âu châu

Khoa học gia kiểm tra virus cúm
Image caption LHQ cảnh báo cúm heo có thể phát triển thành đại dịch.

Ca nhiễm cúm heo đầu tiên vừa được xác nhận tại Âu châu.

Hai người Anh đã được đưa vào bệnh viện tại Scotland sau khi đi nghỉ tại Mexico. Bác sĩ nói họ có virus gây bệnh.

Còn tại Tây Ban Nha bác sĩ phát hiện một người có dính vurus cúm heo, trong khi giới chức y tế đang cô lập 17 người khác.

Các bộ trưởng Y tế Âu châu sẽ gặp nhau thứ Năm này để bàn về cách khống chế dịch bệnh. Chuyên gia y tế đổ lỗi cho cúm heo là nguyên nhân gây ra cái chết của 150 người tại Mexico.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gia tăng độ khẩn cấp trong ngày thứ Ba 28/4. Mức độ đề phòng giờ đây đã tăng từ ba thành bốn. Lên sáu độ có nghĩa là đại dịch đang hoành hành.

Trợ lý giám đốc của WHO, bác sĩ Keiji Fukuda, nói đây là sự chuẩn bị cần thiết để đối phó với khả năng xảy ra đại dịch toàn cầu. Tuy nhiên ông nhấn mạnh, "hiện nay chưa có các biểu hiện về đại dịch."

Ủy viên Y tế của EU, Androulla Vassiliou, đưa ra lời khuyên người dân không nên đi tới các nơi có dịch bệnh.

Bên cạnh Mexico, Anh và Tây Ban Nha, các ca nhiễm bệnh cũng đã được xác nhận tại Mỹ và Canada.

Trong khi giới chức y tế đang theo dõi thêm một số trường hợp tình nghi tại các nước như Brazil, Israel, Australia và Tân Tây Lan.

Bà Vassiliou nói: "Cá nhân tôi thấy nếu đi lại không cần thiết tôi sẽ không tới những vùng đang có dấu hiệu dịch bệnh,"

Bà nói thêm biện pháp đề phòng này sẽ "giảm thiểu rủi ro và giảm bớt nguy cơ dịch bệnh lan truyền tới các vùng khác trên thế giới,"

Công ty du lịch lữ hành lớn nhất của Đức, TUI, đã ngưng toàn bộ các tour đến Mexico City, như một biện pháp phòng ngờ. Tuy vậy du khách đến các vùng khác của Mexico vẫn lên đường một cách bình thường.

'Bệnh nhẹ'

Người đứng đầu ngành y tế tại Scotland, bà Nicola Sturgeon, nói cả hai bệnh nhân người Anh hiện đang hồi phục khá tại nhà thương Lanarkshire. Theo bà họ bị cúm nhẹ.

Bà nói: "Sự nguy hiểm đến sức khỏe của người dân vẫn còn thấp,"

"Các biện pháp đề phòng chúng ta thực hiện trong hai ngày qua có ý nghĩa quan trọng để giới chức y tế đưa ra phản ứng phù hợp. Nó trao cho chúng ta khả năng cao nhất để làm gián đoạn sự lây lan của virus."

Trước đó bộ trưởng Y tế Anh Alan Johnson nói trong 25 người tình nghi bị nhiễm cúm heo, tám người có kết quả thử âm tính, ba người đang đợi kết quả thử, và 14 người khác đang được theo dõi.

Còn tại Madrid, Bộ trưởng y tế Tây Ban Nha Trinidad Jimenez xác nhận bệnh nhân nam giới tại Almansa từ tỉnh Albacete ở phía Đông Nam có kết quả thử dương tính.

Người đàn ông 23 tuổi vừa trở về từ Mexico thứ Tư vừa rồi với triệu chứng sốt nhẹ. Sau đó ông này được chuyển vào khoa cách ly tại bệnh viện để bác sĩ theo dõi. Bà Jimenez nói tình trạng sức khỏe của ông này không đến nỗi tồi. Tại Tây Ban Nha giới chức hiện giờ đang theo dõi ít nhất 17 ca nghi bị nhiễm cúm, tại các vùng khác nhau, từ Madrid cho tới Mallorca, sang Barcelona và tới tận vùng Basque Country. Tất cả những người này vừa trở về từ Mexico. Không người nào có biểu hiện đau ốm ảnh hưởng tới tính mạng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài