Cập nhật: 10:30 GMT - thứ sáu, 1 tháng 5, 2009

Tuần hành ngày Lao động Quốc tế

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ dùng vòi rồng khi những người biểu tình tuần hành tại Istanbul, ngày 1/5

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ dùng vòi rồng khi những người biểu tình tuần hành tại Istanbul

Các nghiệp đoàn lao động tại hàng chục nước trên thế giới đang dùng các cuộc tuần hành nhân ngày Lao động Quốc tế để phản đối việc giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Khoảng 300 cuộc tuần hành đang được dự trù tại Pháp, nơi đã chứng kiến những cuộc đình công của giới học giả các trường Đại học, nhân viên bệnh viện, ngư dân và các thành phần khác.

Đức cũng đang phải đương đầu với tình trạng bạo động tiếp tục sau khi thanh niên tại Berlin đụng độ với cảnh sát chống bạo động vào buổi sớm thứ Sáu.

Các cuộc tuần hành được tổ chức tại một vài nước châu Á, trong đó có Campuchia và Nhật Bản.

Chai lọ và gạch đá

Ngày Lao động Quốc tế tại Pháp diễn ra trong bối cảnh có những căng thẳng xã hội đang ngày càng gia tăng, theo phóng viên đài BBC tại Paris, Emma Jane Kirby

Phóng viên BBC nhận xét ngày càng có nhiều người cho rằng chính phủ đã làm quá ít trong việc bảo vệ công ăn việc làm và lương bổng của người dân trong khi giới lãnh đạo tại các ngân hàng thì được trợ giúp với những khoản tiền hỗ trợ khổng lồ trong đó có cả những khoản tiền thưởng.

Tám công đoàn chính của nước này đã thúc giục người dân hãy xuống đường và biểu tình và đây là lần thứ ba trong năm nay có các cuộc biểu tình như thế này.

Tình trạng bạo động nổ ra tại Berlin hồi đêm khi khoảng 200 người biểu tình bắt đầu hô các khẩu hiệu chống chủ nghĩa tư bản sau khi có một cuộc liên hoan trên đường phố tại một quận ở thủ đô nước Đức.

Thông điệp ngày Quốc tế Lao động

Họ ném chai lọ và gạch đá vào cảnh sát, xe cộ và tàu điện qua lại trên đường và đốt một vài thùng rác, cảnh sát cho biết.

29 cảnh sát bị thương và ít nhất 12 người bị bắt.

Bạo động đã trở thành một đặc điểm trong các ngày Lao động Quốc tế tại Đức trong những năm trước. Khoảng 5.000 cảnh sát sẽ được điều động tại Berlin.

Công nhân tại Campuchia, Philipin, Nhật Bản, Đài Loan và Hong Kong đã tuần hành đánh dấu ngày Lao động Quốc tế.

Các nước khác tại châu Âu, các cuộc biểu tình lớn đang được dự trù tại Tây Ban Nha, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.