Anh xác nhận có thêm bệnh nhân cúm heo

Image caption Cặp vợ chồng đi hưởng tuần trăng mật tại Cancun, Mexico, là ca được phát hiện nhiễm bệnh đầu tiên ở Anh

Số các trường hợp được xác nhận nhiễm cúm heo tại Anh đã tăng lên con số 15.

Số liệu mới nhất, so với 13 ca trước đó, được đưa ra sau khi các quan chức y tế đón nhận kết quả xét nghiệm từ hơn 600 trường hợp có nghi ngờ.

Cả hai ca mới nhất đều ở vùng England, gồm một người ở Merseyside, chồng của một phụ nữ đã được xét nghiệm, và một bé gái 6 tuổi tại hạt Oxfordshire.

Cơ Quan Bảo Vệ Sức Khoẻ (HPA) nói cả hai ca đều đã tới Mexico. Giới chức nói cặp vợ chồng ở Merseyside đang được chăm sóc tại nhà và tình hình "khá tốt".

"Các bệnh nhân đã có liên hệ với các cá nhân có bệnh, và đã đi tới Mexico."

Giới chức nói nguy cơ lây lan ra cộng đồng vẫn ở mức thấp, nhưng khuyên những ai có ốm mệt với những dấu hiệu cúm ở Mexico hãy tiến hành xét nghiệm khi trở về Anh.

Image caption Một trường hợp được phát hiện tại Anh là viên phi công người Mexico. Người này hiện đã ra khỏi Anh.

Các ca được xác nhận nhiễm bệnh xuất hiện tại Newcastle, Scotland, Merseyside, Devon, Nam Cloucestershire, Worcestershire và London.

Bộ trưởng Y tế Alan Johnson nói rằng tính đến hôm thứ Sáu, đường dây điện thoại của ngành y tế nước này đã nhận được 26 ngàn cuộc điện liên quan tới vấn đề cúm.

Các triệu chứng cúm heo ở người khá giống với các trường hợp cúm theo mùa thông thường.

HPA nói những đối tượng ở Anh bị nhiễm bệnh có vẻ như đều có các triệu chứng nhẹ.

Các trường hợp mắc bệnh bên ngoài Mexico, nơi các quan chức đã thay đổi số các ca tử vong nghi là do cúm heo từ 176 xuống 101, thì hậu quả có vẻ không nghiêm trọng, dẫu cho trường hợp một em nhỏ Mexico được xác nhận là đã tử vong tại Hoa Kỳ.

Trong lúc đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã đặt mức báo động về nguy cơ có đại dịch lên cấp năm, và nói không có kế hoạch tức thời trong việc tăng báo động lên cấp sáu, tức là cấp cao nhất.

Tin liên quan

Cũng ở BBC

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài