Điều tra vụ giết người tại Indonesia

Ông Antasari Azhar (giữa) tới trụ sở cảnh sát Jakarta (4/5/2009)
Image caption Ông Azhar, 56 tuổi, bị thẩm vấn tại một đồn cảnh sát ở Jakarta hôm thứ Hai

Cảnh sát Indonesia vừa nêu danh người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng nước này là nghi phạm trong vụ giết một doanh gia nổi tiếng.

Ông Antasari Azhar bị thẩm vấn hôm thứ Hai như một nhân chứng, nhưng cảnh sát nói với các phóng viên là dựa trên những bằng chứng rõ ràng, ông này nay có thể sẽ bị thẩm vấn như một nghi phạm.

Ông Nasrudin Zulkarnaen, người trước đây từng là Giám đốc một doanh nghiệp nhà nước, đã bị giết hại trong một vụ bắn súng từ xe hơi chạy ngang qua hồi tháng Ba.

Các phân tích gia cho biết vụ bê bối là một đòn giáng nặng nề đối với Cơ quan xóa bỏ tham nhũng của nước này.

Cơ quan độc lập này vẫn được biết đến với tên viết tắt là KPK, được thành lập hồi năm 2003 để thực thi nỗ lực lớn của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono trong việc chống tham nhũng.

Ông Azhar là người đi đầu trong công cuộc dập tắt các hoạt động tham nhũng, trong đó bao gồm một loạt các cuộc điều tra các viên chức và các cơ quan chính phủ.

Thủ tục pháp lý

Ông Azhar, 56 tuổi, bị thẩm vấn tại đồn cảnh sát ở Jakarta hôm thứ Hai.

Cảnh sát cho biết tại một cuộc họp báo rằng ông Azhar nằm trong số vài người bị tình nghi trong cuộc điều tra vụ giết người này.

Cảnh sát trưởng Jakarta, ông Wahyono nói: "Hôm nay, ông Azhar bị thẩm vấn trên cương vị một nhân chứng, và sau buổi thẩm vấn đó, dựa vào những bằng chứng rõ ràng, ông sẽ bị thẩm vấn như là một nghi phạm trong cuộc điều tra này."

Phát biểu hôm Chủ Nhật, ông Azhar nói ông sẽ không bình luận về chuyện tại sao ông lại bị ám chỉ có liên quan tới vụ điều tra giết người đó, mặc dù ông nói sẽ "tôn trọng thủ tục pháp lý".

Ông cho biết ông đang lấy ngày nghỉ để giải quyết trước các cáo giác này.

Indonesia nằm trong số các nước bị xếp hạng tham nhũng tồi tệ nhất thế giới, theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài