TQ lập vụ chuyên trách lãnh hải

Các tuyến hàng hải vùng biển Đông Nam Á-hình từ uscc.gov

Trung Quốc công bố hoạt động của Vụ Biên giới và Hải dương thuộc Bộ Ngoại giao nhằm hướng tới các mục tiêu giải quyết tranh chấp lãnh hải với những nước láng giềng.

Dù được thành lập và hoạt động từ tháng Tư, tới nay sự hiện diện của Vụ chuyên trách các vấn đề biên giới và hải dương (Department of Boundary and Ocean Affairs) mới được công bố chính thức.

Trên lý thuyết, vụ mới này sẽ lo liệu mọi vấn đề liên quan đến đường biên giới trên bộ và trên biển của Trung Quốc cùng các tranh chấp với nước ngoài.

Hiện Trung Quốc đã hoạch định xong đường biên giới trên bộ với hơn 10 quốc gia và chỉ còn biên giới với Ấn Độ là chưa giải quyết xong.

Nhưng trên biển, đường lãnh hải và vùng kinh tế đặc quyền mà Trung Quốc nói là của mình đang là nguyên nhân của nhiều va chạm, thậm chí xung đột.

Với Nhật Bản, đó là chủ quyền ở các đảo thuộc nhóm Điếu Ngư Đài.

Còn đối với lời tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở vùng Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) thì nó đang bị cả Việt Nam, Philippines và Malaysia thách thức.

Hải quân TQ đã lâm chiến hai lần với Việt Nam trong ba chục năm qua.

Về phía mình, chính quyền Philippine đã trình lên Liên Hiệp Quốc công bố về đường cơ sở của họ quanh quần đảo Trường Sa và Việt Nam cũng rất có thể sẽ làm tương tự.

Image caption Việt Nam và Trung Quốc hiện đang cùng tuyên bố chủ quyền ở các vùng Hoàng Sa và Trường Sa

Biện pháp ngoại giao

Như thế, cho đến nay, chính sách cùng khai thác kinh tế của Trung Quốc với các nước này không đem lại kết quả như ý.

Cùng sức mạnh kinh tế và quân sự gia tăng, Trung Quốc càng tỏ ra kiên quyết hơn trong các tuyên bố chủ quyền về vùng biển.

Bắc Kinh cũng đã gửi các tàu chiến cũ ra vùng tranh chấp ở Biển Đông.

Nay, với việc lập ra cơ quan mới ở cấp vụ, Bắc Kinh hy vọng sẽ dùng cả các biện pháp như đàm phán ngoại giao sao cho thật có hiệu quả.

Cùng với việc tìm ra ngày càng nhiều nguồn tài nguyên ở vùng biển tranh chấp, cơ quan chuyên trách mới của Trung Quốc sẽ có nhiều công việc không dễ dàng trước mắt.

Hồi tháng 12/2007 có tin Quốc vụ viện Trung Quốc phê chuẩn việc thành lập thành phố hành chính Tam Sa để trực tiếp quản lý ba quần đảo trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa.

Quyết định của Trung Quốc đã gây ra làn sóng phản đối trong dư luận Việt Nam.

Gần đây nhất sau khi thành phố Đà Nẵng của Việt Nam hôm 25/04 bổ nhiệm chủ tịch huyện Hoàng Sa, ngày 28/04, Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du nói việc bổ nhiệm đó là "bất hợp pháp và không có giá trị".

Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền ở cả hai quần đảo Hoàng Sa (bị Trung Quốc chiếm từ tay Việt Nam Cộng hòa năm 1974), và Trường Sa.

Tin liên quan

Cũng ở BBC