Mexico bắt đầu bỏ hạn chế vì cúm

Nhà hàng ở Mexico City

Các nhà hàng và quán cà phê ở Mexico City chuẩn bị được mở cửa trở lại vào thứ Tư sau khi con số ca mắc cúm mới tại Mexico được nói là giảm đi.

Các thư viện, bảo tàng và nhà thờ cũng sẽ mở cửa vào thứ Năm, nhưng các rạp chiếu bóng, nhà hát và quán bar sẽ vẫn tiếp tục đóng cửa.

Các quan chức chính phủ đang họp nhau để bàn xem khi nào thì các trường học và văn phòng trong cả nước có thể hoạt động trở lại.

Hơn 1.000 trường hợp nhiễm cúm H1N1 đã được ghi nhận tại 20 quốc gia.

Các ca được xác nhận ở Hoa Kỳ đã tăng từ 226 lên 286, lan ra 36 tiểu bang, tuy đa số các bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ. Duy chỉ có một trường hợp tử vong là em trai người Mexico thăm gia đình tại Texas.

Giới chức cho rằng sở dĩ số ca ở Mỹ tăng lên những ngày gần đây là vì bắt đầu có kết quả xét nghiệm, chứ không phải vì thực sự con số tăng.

Liên Hiệp Quốc cho rằng không có cơ sở để nói cúm lan thành dịch trong cộng đồng ở châu Âu và châu Á.

Tiến sỹ Keiji Fukuda, phó tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói với các nhà báo rằng cần phải giữ cơ chế giám sát chặt trên toàn cầu.

Sáu nước đã phát hiện ra các trường hợp lây nhiễm không mang yếu tố Mexico.

Người ta vẫn nghi ngờ rằng virus cúm A H5N1 đã làm 101 người ở Mexico thiệt mạng, cho dù con số được xác nhận chắc chắn chỉ là 26.

Sau khi Mexico chỉ trích Trung Quốc là cưỡng bức cách ly một số người bị cho là mắc cúm, hai bên đã điều phi cơ chở công dân của mình về nước.

'Bắt đầu giảm'

Quyết định ngừng hoạt động tại Mexico đã giúp ngăn chặn sự lây lan của virus, thế nhưng cũng đã ảnh hưởng tồi tệ tới kinh tế của nước này.

Tổng thống Felipe Calderon lên truyền hình quốc gia vào tối Chủ nhật để tuyên bố rằng chiến dịch ngừng hoạt động và phổ biến thông tin trên toàn quốc đã giúp kiểm soát được bệnh dịch ở Mexico.

Ông nói: "Chúng ta đã thành công trong việc kiểm soát hay ít nhất là làm giảm tốc độ lây lan của virus cúm vì các biện pháp của chúng ta hoàn toàn đúng đắn".

Trong khi đó bộ trưởng Y tế Jose Angel Cordova nói hôm thứ Hai rằng dịch cúm đang vào giai đoạn suy giảm sau khi lên tới đỉnh điểm trong giai đoạn từ 23 tới 28 tháng Tư.

Khi được hỏi về khả năng mở cửa các trường học trở lại, ông bộ trưởng nói điều đó không đơn giản.

"Cần có huấn luyện, chuẩn bị cho các giáo viên và phụ huynh."

Dân cư thành phố thì t̉ỏ ra sốt ruột về các hạn chế trong công việc và cuộc sống của họ.

Mexico cũng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì cách ly 70 người Mexico cho dù họ không có dấu hiệu gì của bệnh cúm.

Một máy bay của Mexico đã tới Bắc Kinh để chở công dân Mexico từ các thành phố Trung Quốc về nước.

Trung Quốc, trong khi bác bỏ cáo buộc, cũng điều máy bay tới Mexico City để chở 200 người Trung Quốc về.

Canada cũng yêu cầu Trung Quốc giải thích việc cách ly ít nhất 20 sinh viên Canada tại thành phố Trường Xuân miền đông bắc nước này, không ai trong số họ có triệu chứng cúm.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài